Cách thi công gỗ tiêu âm đục lỗ

Đánh giá bài viết

Hướng dẫn thi công gỗ tiêu âm đục lỗ nhanh chóng và an toàn nhất cho mọi công trình xây dựng hiện nay.

Gỗ tiêu âm đục lỗ ngày nay đã trở thành xu hướng mới, được quan tâm và sử dụng rộng rãi trong rất nhiều công trình xây dựng, nhờ hiệu quả tiêu âm tốt và thiết kế sản phẩm đẹp mắt. Những tấm gỗ tiêu âm thành phẩm được gắn trên tường nhà, trần nhà trong rất đơn giản. Tuy nhiên, để tạo ra được những mẫu tường và trần gỗ tiêu âm độc đáo, chất lượng, sẽ phải trải qua một quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ khắt khe nhất.

Sau đây là những thông tin cơ bản nhất giúp bạn dễ dàng hình dung quy trình thi công gỗ tiêu âm an toàn và nhanh chóng nhất hiện nay.

Vì sao nên chọn lựa sử dụng gỗ tiêu âm đục lỗ?

Tiêu âm có thể hiểu ngắn gọn là việc làm giảm sự nhiễu của âm thanh, hay làm tiêu tán sự phản âm. Gỗ tiêu âm đục lỗ là loại vật liệu đón âm thanh đến bề mặt của nó, sau đó hấp thụ và triệt tiêu các âm thanh. Hệ số tiêu âm của gỗ tiêu âm ở khoảng 0,55 – 0,9 (NRC/ASTM-C423).

Xem Thêm:  Các giải pháp tiêu âm nhà hàng tốt nhất hiện nay

Sở dĩ gỗ tiêu âm đục lỗ được chọn lựa dùng cho nhiều công trình là bởi nó giúp không gian yên tĩnh hơn, giảm thiểu những tác động gây hại từ âm dội và nhiễu âm. Bên cạnh đó, đây là loại vật liệu rất thân thiện và mang lại nét ấn tượng, sang trọng cho không gian, bởi nó mang những màu sắc của gỗ tự nhiên độc đáo và đa dạng. Bạn cũng có thể sơn phủ lên bề mặt gỗ để tạo ra những màu sắc mong muốn.

Hơn nữa, việc thi công gỗ tiêu âm đục lỗ cũng rất đơn giản, không quá phức tạp như những loại vật liệu xây dựng khác. Sản phẩm đặc biệt thích hợp dùng cho những không gian như hội trường, nhà hát, phòng hội thảo, phòng họp, nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại,...

Thi công gỗ tiêu âm đục lỗ
Thi công gỗ tiêu âm đục lỗ

Cách thi công gỗ tiêu âm đục lỗ nhanh chóng, an toàn

Cách thi công gỗ tiêu âm đục lỗ nhanh chóng, an toàn
Cách thi công gỗ tiêu âm đục lỗ nhanh chóng, an toàn
  • Bước 1: Đo đạc không gian, lên các phương án thiết kế và chuẩn bị những loại vật liệu cần thiết.

Khảo sát, đo đạc và lên các phương án thiết kế là bước quan trọng đầu tiên cần phải làm khi xây dựng bất kỳ công trình nào.

Vì đặc tính của tiêu âm là triệt tiêu các âm vang vọng, nên khi tiến hành thi công, cần phải xác định rõ các nguồn phát âm và các nguồn phản âm. Bên cạnh đó, cần phải ước lượng được cường độ âm thanh, thời gian âm vang và những điểm hội tụ âm.

Xem Thêm:  Trần gỗ tiêu âm là gì? Và các loại trần gỗ tiêu âm

Tiến hành tính toán để xác định kết cấu và chọn lựa loại gỗ phù hợp với thẩm mỹ của công trình.

Đối với những công trình có quy mô lớn như hội trường, nhà hát,...cần có lượng lớn vật liệu xây dựng, nên cần phải thực hiện tính toán trước khi thi công khoảng từ 10 đến 15 ngày để chuẩn bị vật liệu.

  • Bước 2: Xây dựng hệ thống khung xương

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ vật liệu, ta tiến hành xây dựng khung xương để gắn gỗ tiêu âm. Có thể sử dụng các loại khung xương gỗ, khung xương nhôm hoặc khung xương thạch cao. Độ dày của khung xương phải đều nhau và không được cong vênh.

  • Bước 3: Tiến hành thi công gỗ tiêu âm đục lỗ

Sau khi xây dựng hệ thống khung xương, bạn hãy đặt gỗ tiêu âm vào trong. Bạn nên bắn ghép từng tấm gỗ tiêu âm đục lỗ sao cho cân đối, đồng đều và tinh tế. Việc để lộ các mối ghép sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của công trình, nên bạn có thể giấu các mối ghép bằng chỉ.

  • Bước 4: Kiểm tra chất lượng của gỗ tiêu âm sau khi thi công

Hãy thử kiểm tra chất lượng gỗ tiêu âm sau quá trình thi công, để đảm bảo gỗ luôn đạt chất lượng tiêu âm tốt nhất.

Một số lưu ý trong quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ

Một số lưu ý trong quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ
Một số lưu ý trong quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ
Một số lưu ý trong quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ
Một số lưu ý trong quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ

- Khi ghép nhiều tấm gỗ tiêu âm đục lỗ, nên sử dụng chỉ nối để che các mối ghép và tạo sự độc đáo, khác biệt.

Xem Thêm:  Cách âm chống ồn bằng XPS cho phòng Karaoke và quán Bar

- Có thể cắt gỗ tiêu âm thành nhiều mảnh và ghép lại với nhau trong quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ. Tuy nhiên, cần phải lưu ý bảo vệ phần bề mặt gỗ để tránh gây trầy xước bề mặt, làm giảm vẻ đẹp thẩm mỹ.

- Cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn về thiết kế để đảm bảo tạo ra những công trình gỗ tiêu âm đục lỗ chất lượng và ấn tượng nhất.

123xaydung.com đã mang đến cho khách hàng những thông tin cơ bản về quá trình thi công gỗ tiêu âm đục lỗ đảm bảo an toàn và chất lượng. Tuy nhiên, để công trình đạt hiệu quả tiêu âm tốt nhất, với tính thẩm mỹ cao nhất, bạn nên chọn lựa các loại gỗ tiêu âm đục lỗ đạt tiêu chuẩn, không bị cong vênh, mối mọt,... Hãy đến với Công ty 123xaydung.com để chọn lựa những mẫu gỗ tiêu âm đục lỗ đạt chuẩn ISO 9001:2008, với mức giá thành phải chăng nhất bạn nhé!

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem bài viết: Cách thi công gỗ tiêu âm đục lỗ 
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right