Làm sao để cách âm phòng đơn giản và tiết kiệm nhất?

Đánh giá bài viết

Làm sao để cách âm phòng đơn giản và tiết kiệm nhất? Hướng dẫn làm cách âm phòng chất lượng, hiệu quả, không tiêu tốn nhiều chi phí.

Tiếng ồn là tác nhân gây không ít sự phiền toái, khó chịu cho quá trình sinh hoạt và làm việc của con người, đặc biệt là những khu vực tập trung dân cư đông đúc. Để giảm thiểu tình trạng này, hàng loạt các phương pháp cách âm đã được chế tạo, dựa trên những tiến bộ vượt bậc của công nghệ.

Mời bạn đọc cùng tham khảo một số phương pháp cách âm phòng sau đây để giải đáp cho câu hỏi: Làm sao để cách âm phòng đơn giản và tiết kiệm nhất?

Làm sao để cách âm phòng đơn giản và tiết kiệm nhất?

Cách âm phòng là phương thức được nhiều khách hàng chọn lựa hiện nay, tuy nhiên, làm sao để cách âm phòng đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí là điều băn khoăn của nhiều khách hàng. Vì vậy, khi xây dựng cách âm phòng, cần phải lưu ý đến việc chọn lựa các loại vật liệu chống ồn, để hạn chế sự tác động của tiếng ồn từ không gian bên ngoài, cũng như không làm âm thanh thất thoát ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Cách âm phòng là giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn tiếng ồn
Cách âm phòng là giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn tiếng ồn

Để xây dựng phòng cách âm đơn giản và tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo một số phương thức sau đây:

  • Sử dụng các loại vật liệu cách âm: bạn có thể chọn lựa sử dụng các loại xốp cách âm như PU, XPS, EPS, bông khoáng, bông thủy tinh,...để ngăn chặn đường truyền của âm thanh.
  • Xử lý cách âm cho vách tường: thông thường, người ta thường sử dụng các loại vật liệu cách âm để ốp lên bề mặt tường như vách tiêu âm, gỗ tiêu âm, mút xốp tiêu âm,... Việc này sẽ tạo thêm các lớp màn ngăn cách sự truyền âm thanh.
  • Xử lý cách âm cho trần nhà: cách âm cho trần nhà là phương pháp hiệu quả giúp giảm thiểu sự vọng âm, truyền âm từ những tầng nhà trên hoặc từ không gian bên ngoài. Nhiều khách hàng thường chọn lựa thạch cao, xốp cách nhiệt trần nhà, tấm trần tiêu âm,...để cách âm cho trần nhà. Đây đều là những loại vật liệu hữu dụng, có trọng lượng nhẹ và rất dễ thi công. Việc lắp đặt thêm các lớp tiêu âm sẽ giúp tăng cường hiệu quả cách âm cho các công trình.
Giải pháp cách âm phòng tiết kiệm và hiệu quả
Giải pháp cách âm phòng tiết kiệm và hiệu quả

Các loại vật liệu chuyên dùng cho cách âm phòng

Cách âm phòng bằng xốp XPS

Xốp XPS có cấu tạo từ các hạt Polystyrene, chứa các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt xốp, có tác dụng hấp thụ và tiêu biến âm thanh nhanh chóng, hiệu quả.

Làm sao để cách âm phòng bằng xốp XPS
Làm sao để cách âm phòng bằng xốp XPS

Vì vậy, loại xốp cách âm này thường được dùng trong nhiều không gian như phòng karaoke, quán bar, hội trường, văn phòng, nhà xưởng,...

Xem Thêm:  Tấm eps là gì? ứng dụng vào những công trình nào

Cách âm phòng bằng bông khoáng

Đây là vật liệu có khả năng hấp thụ và tiêu âm rất tốt. Bông khoáng được tạo nên từ quá trình nung cháy quặng đá ở nhiều độ cao, nên sở hữu cấu trúc rất chặt chẽ. Ngoài hiệu quả cách âm vượt trội, loại vật liệu này còn sở hữu tính chống nóng và chịu nhiệt cao, mang lại không gian thông thoáng và mát mẻ cho người dùng.

Làm sao để cách âm phòng bằng bông khoáng
Làm sao để cách âm phòng bằng bông khoáng

Bông khoáng thường được chế tạo dưới dạng cuộn, dạng ống hoặc dạng tấm. Loại vật liệu này có thể tìm thấy ở nhiều không gian cách âm như phòng chiếu phim, phòng karaoke, phòng học, bệnh viện,...

Cách âm phòng bằng bông thủy tinh

Bông thủy tinh là vật liệu chống ồn tốt nhất được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Sản phẩm có tác dụng tiêu âm vượt trội, đồng thời, có thể hấp thụ và tản nhiệt nhanh chóng, nhờ đó, bảo vệ không gian tránh những tác động từ âm thanh cũng như nhiệt độ từ môi trường.

Làm sao để cách âm phòng bằng bông thủy tinh
Làm sao để cách âm phòng bằng bông thủy tinh

Vật liệu này có tỷ trọng đến 120 kg/m3 và độ chịu nhiệt đến 350 độ C, nên phù hợp với đặc điểm xây dựng của nhiều công trình, đặc biệt là các không gian phòng cách âm.

Cách âm phòng bằng mút tiêu âm

Bên cạnh những vật liệu nổi bật kể trên, mút xốp tiêu âm cũng là giải pháp cách âm hàng đầu hiện nay. Có rất nhiều loại mút xốp tiêu âm có thể ứng dụng làm cách âm phòng như mút tiêu âm dạng trứng, mút tiêu âm dạng phẳng, mút tiêu âm kim tự tháp,...

Làm sao để cách âm phòng bằng mút tiêu âm
Làm sao để cách âm phòng bằng mút tiêu âm

Việc thi công vật liệu mút tiêu âm vô cùng đơn giản và nhanh chóng, hơn nữa, giá thành sản phẩm cũng ở phân khúc tầm trung, nên giúp người dùng giảm bớt nhiều chi phí cho quá trình thi công.

Xem Thêm:  Thi công tiêu âm cho công trình bằng tấm len gỗ tiêu âm

Một số điểm cần lưu ý khi làm cách âm phòng

Ngoài việc giải đáp làm sao để cách âm phòng đơn giản và tiết kiệm, bạn cũng cần phải chú ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo hiệu quả phòng cách âm, cụ thể:

  • Nên chọn lựa những loại vật liệu chống ồn có tính thẩm mỹ cao, và tương thích với kích thước của phòng cách âm, để đảm bảo sự hài hòa, đồng điệu
  • Bên cạnh việc cách âm cho không gian, tiêu âm cũng là vấn đề bạn nên lưu ý, đặc biệt trong những không gian chịu ảnh hưởng lớn của tiếng ồn như phòng thu âm, phòng karaoke,...
  • Đảm bảo sự thông thoáng cho không gian phòng cách âm

Trên đây là những thông tin tổng hợp về các giải pháp làm cách âm phòng. Chắc hẳn quý khách hàng đã có thể giải đáp được câu hỏi làm sao để cách âm phòng đơn giản và tiết kiệm nhất. Hy vọng 123xaydung.com có thể giúp bạn đọc xây dựng được không gian phòng cách âm hiệu quả, chất lượng. Chúc bạn đọc thành công!

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right