Mút xốp cách âm, Mút xốp tiêu âm và những gì cần biết?

Đánh giá bài viết

Để có thể cảm nhận sự yên ắng hay im lặng giữa thành phố lúc ban ngày, thậm chí kể cả khi về đêm thì thật sự không phải là một điều dễ dàng trong khi vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giải pháp được người ta nghĩ ra và thục thi nhằm mục đích xử lý nhiễu âm. Và một trong những cách giải quyết được nhiều người tin chọn nhất đó chính là lắp đặt các tấm mút xốp cách âm và mút xốp tiêu âm cho chính ngôi nhà của mình.

Tuy nhiên, với nhiều dòng sản phẩm cũng như mẫu mã ở thời điểm hiện tại, không ít người tiêu dùng cảm thấy bối rối trong việc lựa chọn sản phẩm xốp cách âm phù hợp theo nhu cầu của mình.

Chính vì vậy, hôm nay 123xaydung.com Pro sẽ chia sẻ cho các đọc giả một chủ đề xoay quanh các loại mút xốp cách âm để các bạn có thể có một cái nhìn tổng thể và chọn mua cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhất nhé!

1. So sánh vật liệu mút xốp cách âm và mút xốp tiêu âm

1.1. Xốp cách âm là gì? Xốp tiêu âm là gì?

 • Xốp cách âm: là một dạng vật liệu thường được chế tạo bằng cách trùng hợp các phân tử Polystyrene trong quá trình nấu bằng hơi nước. Các chất liệu xốp dạng này có tỷ trọng khác nhau, tùy loại nhưng nhìn chung thì khá nhẹ và có chứa không khí bên trong để có thể tạo ra được môi trường tách biệt giữa hai phía của vật liệu, từ đó cho được khả năng cách âm hiệu quả
XỐP BỌT BIỂN EPS CÁCH ÂM
Xốp bọt biển EPS cách âm.
 • Xốp tiêu âm: cách gọi này chỉ mang tính tương quan so sánh với loại vật liệu mà bài viết này xoay quanh, mút xốp cách âm. Thực chất, các loại vật liệu tiêu âm thường làm bằng các chất liệu chuyên biệt khác như vải nỉ, gỗ đục lỗ, cao su non, bông khoáng (thành phần chủ yếu là Bazan) hay sợi thủy tinh (Fiberglass). 
Ứng dụng Tấm xốp cách nhiệt Eco XPS Foam cho Sàn nhà
Tấm mút xốp tiêu âm XPS.
Thi công tiêu âm cho công trình bằng tấm tiêu âm vải nỉ
Vải nỉ dán tường tiêu âm dùng trong phòng họp, hội nghị.

Việc phân biệt này chỉ mang tính chất tương đối vì các loại vật liệu thi công xử lý âm học thường sở hữu cả hai tính chất này bên trong đặc tính của mình. Tuy nhiên, tùy trường hợp yêu cầu cụ thể của công trình mà sản phẩm được lựa chọn cuối cùng sẽ thiên về đặc tính nào hơn. Chính vì vậy, khi mua các vật liệu cách nhiệt, cách âm ta cần phải xem xét nhu cầu của mình trước để chọn được chất liệu cách âm sao cho phù hợp nhất.

1.2. Những khác biệt cơ bản của vật liệu cách âm và vật liệu tiêu âm

Cũng giống như hai mặt của một đồng tiền, cách thức hoạt động của hai loại vật liệu cách âm và tiêu âm là hoàn toàn khác nhau. Bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu điểm khác nhau cơ bản của hai loại vật liệu này nhé:

 • Chất liệu tiêu âm hoạt động theo cách thức hấp thụ tiếng vang (echo) và được sử dụng để cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng mà chúng được lắp đặt. Chúng ta thường sẽ nhìn thấy các loại vật liệu này trên bề mặt tường hoặc trần nhà
 • Chất liệu cách âm thường sẽ được tích hợp bên trong tường hoặc trần nhà (tức tường hoặc trần nhà sẽ có nhiều lớp và chất liệu cách âm sẽ được đặt ở các lớp giữa) ngay trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà của bạn đã được xây lên mà không được lắp đặt các chất liệu cách âm thì cũng đừng lo lắng quá, vì đơn giản là các loại mút xốp cách âm ở thời điểm hiện tại cũng mang lại được khả năng chống ồn tương đối. Về cách thức hoạt động của chất liệu cách âm, để có thể tìm hiểu kỹ hơn, mời các bạn đọc phần tiếp theo.
Xem Thêm:  Xốp bọt biển EPS cách âm cách nhiệt là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của xốp cách âm

2.1. Cơ chế hoạt động của âm thanh

Hiểu được cách thức của âm thanh cũng như các tính chất vật lý là cực kỳ quan trọng khi chúng ta đi tìm hiểu cũng như khám phá cách thức để giảm thiểu nó. Khi một vật dao động sẽ khiến cho các phân tử bên cạnh nó (bất kể dạng vật chất rắn, lỏng, hay khí) dao động theo.

Những giao động này tiếp tục truyền đi trong môi trường dưới dạng sóng âm và cuối cùng được tai ta tiếp nhận. Những rung động tại màng nhĩ sẽ được não bộ tiếp nhận và phân tích. Nhờ vào quá trình này, các âm thanh khác nhau sẽ cho lại những cảm giác âm thanh khác nhau, tuy nhiên, có 3 loại chính gồm tiếng ồn, âm nhạc hay lời nói.

2.2. Xốp cách âm hoạt động như thế nào

 • Sau khi biết được cơ chế truyền âm, ta có thể có 3 cách thức cơ bản để cách âm cho ngồi nhà của bạn, bao gồm việc tăng độ dày của tường (đơn giản là để tường năng hơn và mật độ vật chất dày hơn để sóng âm không thể truyền qua được), tách biệt các lớp cấu tạo của tường bằng vật liệu cách âm, hoặc làm giảm khả năng dao động của tường hoặc trần nhà. Và xốp cách âm sẽ có cơ chế hoạt động tương đồng với cách cuối cùng được đề cập, tức xốp cách nhiệt sẽ làm giảm khả năng dao động của tường hoặc trần nhà.
 • Khi âm thanh truyền tới tường hoặc trần nhà, sóng âm thay vì truyền qua như bình thường sẽ được các tấm xốp cách âm cản lại và phản xạ lại. 
 • Khi mua sản phẩm cách âm, ta cần lưu ý điểm này vì cùng với việc các vật liệu cách âm sẽ ngăn cản việc tiếng ồn đi ra hay đi vào nhà bạn, một số sản phẩm sẽ có khả năng hấp thụ âm kém nên việc âm thanh dội lại khi hát karaoke hay tổ chức tiệc trong nhà sẽ gây phiền toái ở một mức độ nào đó, bạn cần cân nhắc để mua được chất liệu vừa có khả năng cách âm cũng như hấp thụ âm (tiêu âm tốt)

3. Phân loại một số loại mút xốp cách âm trên thị trường hiện nay

3.1. Xốp cách âm PE OPP

 • Xốp cách âm PE OPP Foam là xốp cách âm được sản xuất từ quá trình trùng hợp ethylene thành Polyethylene, thuộc nhóm chất dẻo được sử dụng khá phổ biến trong tiêu dùng. Những liên kết của chất liệu này rất bền, không bị ăn mòn bởi nhiều chất và các tính chất về cách âm, cách nhiệt cũng tốt là những đặc điểm tiêu biểu của loại vật liệu này.
 • Xốp cách âm PE OPP Foam rất khó bị mòn cũng như rách vì liên kết cực kỳ bền của các phân tử ethylene. Ngoài ra, sản phẩm cũng không thấm nước và chống ẩm mốc nên tối thiểu công tác vệ sinh. 
 • Khả năng cách âm của xốp PE OPP Foam đạt từ 75-85%, vì có phủ thêm lớp OPP mỏng và bóng giữ không khí bên trong giúp cách âm tốt hơn.
 • Xốp PE OPP Foam có thể sử dụng trong nhà dân dụng, nhà hát,cách âm rạp chiếu phim, nhà máy xí nghiệp,...
Xem Thêm:  Nơi bán Xốp XPS Bình Dương giá rẻ, chất lượng tốt

Lưu ý: Xốp cách âm PE không có khả năng chống cháy

Xốp cách âm PE OPP
Xốp cách âm PE OPP.

3.2. Xốp cách âm XPS

 • Xốp XPS được sản xuất theo tiến trình ép đùn, tạo ra một khối các hạt đồng nhất, được bao quanh bởi thành Polystyrene và ít có không khí lọt vào bên trong nên kín và mịn. 
 • Xốp XPS có khả năng kháng nước và chịu lực nén cực kỳ tốt. Ngoài ra, loại vật liệu này có mật độ chất lớn nên khả năng cách âm cũng rất vượt trội. 
 • Mút xốp XPS thân thiện với môi trường, không bị ăn mòn cũng như có thể tái chế trong suốt vòng đời sản phẩm của mình.
 • Ngoài những đặc tính về cách âm, sản phẩm cũng đem lại một hiệu suất cách nhiệt rất đáng lưu ý khi có thể ngăn được 80% bức xạ nhiệt 
 • Xốp cách âm thường được sử dụng để lót tường trần nhà trong các nhà dân dụng hay xí nghiệp nhà máy để vừa chống ồn và chống nhiệt, hay để cách âm phòng karaoke.
Xốp cách âm XPS.
Xốp cách âm XPS.

3.3. Xốp cách âm hột gà

 • Mút xốp hột gà có cấu trúc vi mô là các phân tử Melamine, một loại chất có khả năng kháng lửa ở cấp độ cao nhất (Class A, chứng nhận bởi NSF/ANSI 342). Cấu trúc liên kết của Melamine vừa đem lại khả năng hấp thụ âm tuyệt vời, vừa giúp cách âm một cách hiệu quả. 
 • Mút xốp hột gà là một là loại vật liệu cách âm có thể có những hình dạng khác nhau, bao gồm hình tròn như quả trứng, hình kim tự tháp hay hình tam giác.
 • Loại mút xốp hột gà có khả năng hấp thụ âm thanh tốt, nhất là đối với âm có tần số cao (treble). Chính vì vậy, mút xốp hột gà thường được lắp đặt trong các phòng thu âm chuyên nghiệp, cách âm phòng studio phát thanh, hay cách âm phòng nhạc trong nhà (home theater)

Xem thêm: Mút Trứng Tiêu Âm

Mút xốp cách âm hột gà
Mút xốp cách âm hột gà.

4. Xốp Polystyrene có phải là sự lựa chọn tốt để thi công?

 • Xốp cách âm, như đã nói ở phần xốp cách âm là gì ở phần đầu tiên của bài viết, phần lớn được sản xuất từ phản ứng trùng hợp Styren thành Polystyrene, và có tên gọi quốc tế là Styrofoam. Styrofoam (xốp Polystyrene) được sử dụng với nhiều công dụng như gói thức ăn thực phẩm, làm đồ đựng một lần như cốc cà phê hay hộp cơm. 
 • Styrofoam nhìn chung đều có khả năng chống ồn, nhưng chỉ ở mức vừa phải. Thế nhưng, nếu nhu cầu của bạn là làm việc chuyên nghiệp như phòng thu hay đơn giản là bạn muốn thưởng thức chất lượng âm thanh trọn vẹn hơn trong phòng nhạc trong ngôi nhà của mình thì có lẽ xốp cách âm có chất liệu làm từ Polystyrene chưa thể thỏa mãn được tốt. Bạn có thể lựa chọn thêm các loại xốp cách âm trứng gà vì nó có khả năng hấp thụ âm thanh cũng như cách âm tốt hơn (và tất nhiên giá thành cũng đắt hơn). 
 • Khả năng cách âm của xốp cách âm làm từ Polystyrene thật sự chưa nổi trội so với khả năng cách nhiệt của loại vật liệu này. Nói một cách thật chuẩn, các loại vật liệu này chỉ nên được gọi là “giảm âm” hay “kháng âm” mà thôi.
 • Tuy nhiên, không vì các bất lợi trên mà xốp cách âm làm từ Polystyrene như PE hoặc XPS mất chỗ đứng trên thị trường. Hiện tại, xốp cách âm PE hay XPS vẫn được ưa chuộng trên thị trường vì giá thành khá phải chăng của mình cùng với các ưu điểm nổi bật ngoài việc cách âm ở mức vừa phải như về độ bền, cách nhiệt, chống ẩm mốc
 • Giải pháp cách âm bằng các tấm xốp cách âm, nếu nhìn vào tổng thể, cũng chỉ có thể giảm thiểu một phần nào đó âm thoát hay đi vào ngôi nhà của bạn. Nếu bạn thật sự muốn một trải nghiệm cách âm ở mức tốt nhất, hãy dùng các vật liệu tích hợp trong chính lớp tường hoặc trần nhà của mình từ lúc công trình bắt đầu được xây lên hoặc thuê các cơ sở chuyên phun mút cách nhiệt (spray foam).
Xem Thêm:  Trần gỗ tiêu âm Fineline Slats Open là gì? Và có những ưu điểm gì?

5. Các loại vật liệu cách âm thay thế khác

Ngoài xốp cách âm, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm các loại sản phẩm cách âm khác cho công trình của mình như:

Tấm cao su non cách âm

CAO SU NON CÁCH ÂM CHỐNG RUNG

Cao su non có các khả năng như chống cháy, giảm chấn, chống tĩnh điện, chống thấm, chống ăn mòn. Có thể dùng cao su non để lót sàn hay cách âm tường giúp giảm âm đáng kể

Bông khoáng cách âm

Có khả năng cách nhiệt hiệu quả, lắp đặt dễ dàng

Những tấm bông khoáng có khả năng cách âm, cách nhiệt và sở hữu hệ số dẫn nhiệt thấp, có khả năng chống cháy (chịu được nhiệt độ trên 850 oC).

Thạch cao

Trần nhà bằng thạch cao giúp cải thiện hiệu quả cách nhiệt
Trần nhà bằng thạch cao giúp cải thiện hiệu quả cách nhiệt.

Tuy là dòng sản phẩm vật liệu xây dựng truyền thống nhưng không thể phủ nhận thạch cao có khả năng cách âm vượt trội hơn so với những loại vật liệu khác, thi công và lắp đặt cũng rất tiện lợi. Thạch cao còn có khả năng chống mốc hiệu quả, chịu trọng lực tốt cũng như chịu lửa (không bén lửa từ 2-4 tiếng).

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số loại Vật liệu tiêu âm - Cách âm rất hiệu quả.

6. Lưu ý khi mua tấm cách âm

Những vấn đề về lắp đặt cách nhiệt cho ngôi nhà của mình chắc chắn không phải là lĩnh vực mà ai cũng có những hiểu biết thật sự sâu. Chính vì vậy, 123xaydung.com Pro xin dành cho bạn một số lời khuyên trước khi chọn mua hay lắp đặt vật liệu cách âm để có thể phục vụ tốt nhất nhu cầu của mình, chính là tự mình trả lời một số câu hỏi sau trước khi nhờ đến tư vấn của chuyên gia:

 • Bạn đang tìm mua vật liệu cách âm hay tiêu âm, hay thậm chí là phải đáp ứng cả 2 nhu cầu trên? (Xem lại nguyên lý và định nghĩa ở phần đầu của bài viết nếu vẫn chưa hiểu rõ).
 • Kích thước cụ thể của tường, trần nhà hay nơi mà bạn muốn lắp đặt vật liệu tiêu âm cách âm?
 • Chức năng của phòng cần xử lý âm học là gì? Có thật sự cần thiết phải lắp đặt các loại vật liệu chuyên dụng đắt tiền không? Hay chỉ cần sử dụng mút xốp cách âm hoặc mút xốp tiêu âm để lót là đã đáp ứng tốt yêu cầu rồi?
 • Có cần yếu tố thẩm mỹ về màu sắc hay thiết kế đặc biệt nào hay không?
 • Ngân sách có thể chi của bạn nữa!

Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi kể trên, chắc chắn bạn đã tìm được sản phẩm vừa ý cho nhu cầu cũng như túi tiền của mình. 

Việc cuối cùng là chọn mua các vật liệu cách nhiệt ở đâu cho uy tín và phù hợp? Chính xác, là tại 123xaydung.com Pro. Chúng tôi đảm bảo phân phối các sản phẩm cách nhiệt chất lượng cũng như tư vấn lắp đặt miễn phí, vận chuyển vật liệu tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội... với giá rẻ cùng chất lượng tốt nhất! Liên hệ ngay!!!

[block id="hotline-giu-sp"]

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right