Tán âm là gì?

Đánh giá bài viết

Tán âm là gì? Tán âm chính là phương pháp điều hướng âm thanh theo những chiều hướng khác nhau, để mang lại chất lượng âm thanh chân thực hơn...

Các phương pháp xử lý âm học luôn được quan tâm nghiên cứu và tìm hiểu trong thời gian gần đây, bởi tầm quan trọng của nó đối với đời sống con người. Sự ra đời của các phương pháp xử lý âm học đã giúp con người tránh khỏi những phiền nhiễu từ ô nhiễm tiếng ồn, cũng như thu được những âm thanh chất lượng cao, mà không bị lẫn các tạp âm gây khó chịu.

Tán âm là một trong số những phương pháp xử lý âm học hiện đại, được nghiên cứu và ứng dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Vậy tán âm là gì? Tán âm và tiêu âm có đặc điểm gì khác biệt? Những vật liệu tán âm nào hiệu quả tốt nhất hiện nay? 123xaydung.com sẽ mang đến lời giải đáp chi tiết nhất qua bài viết sau đây nhé!

1. Tán âm là gì?

Trong không gian khép kín, sóng âm sẽ truyền từ nguồn âm theo 2 phương thức, là trực âm - truyền trực tiếp đến người nghe và phản âm - truyền đến các đồ vật có trong không gian và phản xạ lại. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần, và cứ mỗi chu kỳ lặp, cường độ sóng âm sẽ giảm bớt một phần do bị triệt tiêu bởi các vật liệu. Âm thanh khi truyền đến các đồ vật được khuếch tán ra các chiều hướng khác nhau, đây được gọi là tán xạ âm thanh.

Tán âm là gì?
Tán âm là gì?

Có thể hiểu đơn giản, tán âm chính là phương pháp sử dụng các loại vật liệu chuyên dụng, để điều hướng sóng âm sang những chiều hướng khác nhau, nhằm mang lại chất lượng âm thanh chân thực hơn.

Xem Thêm:  Cách thi công gỗ tiêu âm xẻ rãnh

Tán âm sẽ có thể tránh được hiện tượng phản xạ trực tiếp, mang lại những âm thanh chất lượng và tự nhiên hơn. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng hạn chế sự chồng chéo nốt của những nhạc cụ đang cùng được thu âm.

Tán âm - Phương pháp xử lý âm học hiện đại và hiệu quả
Tán âm - Phương pháp xử lý âm học hiện đại và hiệu quả

2. Phân biệt tán âm và tiêu âm

Sau khi đã hiểu được tán âm là gì, 123xaydung.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa 2 phương thức xử lý âm học là tán âm và tiêu âm.

  • Phương pháp tiêu âm: về cơ bản, tiêu âm sẽ mang lại kết quả tức thì, với những âm thanh trong trẻo và tròn vành. Tuy nhiên, nếu quá trình xử lý tiêu âm không toàn diện, các tần số âm thanh trung tần trở lên sẽ hoàn toàn bị tiêu diệt, và khó có thể xử lý các dải âm trầm. Vì vậy, âm thanh sẽ có thể bị mất cân bằng.
  • Phương pháp tán âm: nguyên lý cơ bản nhất của tán âm là sử dụng các loại vật liệu có phần bề mặt cứng, bóng và mịn vừa phải, được gia công mấp mô cao thấp, để khuếch tán sóng âm. Độ mấp mô của vật liệu càng lớn thì hiệu quả xử lý âm trầm càng cao. Do đó, cần phải nắm bắt chính xác dải tần số âm thanh cụ thể để đảm bảo hiệu quả tán âm tốt nhất. Phương pháp tán âm sẽ dựa trên nguyên lý của hiện tượng phản xạ sóng âm và độ dài của bước sóng,để tăng độ phân giải của âm thanh, và giảm bớt vùng mù của cường âm, tăng độ cộng hưởng, tạo nên nhiều điểm nghe phụ.
 biệt tán âm và tiêu âm
biệt tán âm và tiêu âm

3. Gỗ tán âm - Vật liệu tán âm có hiệu quả tốt nhất

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại vật liệu chuyên dùng cho mục đích tán âm, trong đó, gỗ tán âm luôn thuộc top đầu sản phẩm nhận được nhiều sự ưa chuộng.

Gỗ tán âm - Vật liệu tán âm có hiệu quả tốt nhất
Gỗ tán âm - Vật liệu tán âm có hiệu quả tốt nhất

Gỗ tán âm là loại ván gỗ có kết cấu đặc biệt, với hàng loạt các lỗ tiêu âm hoặc rãnh tiêu âm trên phần bề mặt, dựa trên những tiêu chuẩn về âm học. Ván gỗ tán âm không chỉ mang hiệu quả xử lý âm học vượt trội, mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giúp không gian thêm phần tinh tế, sang trọng.

Loại gỗ tán âm dạng xẻ rãnh ấn tượng
Loại gỗ tán âm dạng xẻ rãnh ấn tượng

Gỗ tán âm mang những ưu điểm vượt trội sau đây:

  • Gỗ tán âm có cấu tạo từ vật liệu gỗ vô cùng bền bỉ, thời gian sử dụng vật liệu có thể đến hàng chục năm mà ít bị hư hỏng, biến dạng
  • Vật liệu được tạo ra dựa trên những tiêu chuẩn về âm học hiện đại, có hiệu quả tán âm tốt, mang lại chất lượng âm thanh tròn vành, tự nhiên
  • Sản phẩm có bề mặt vô cùng ấn tượng, với sự phong phú về hoa văn, màu sắc, có thể nhanh chóng thích nghi với những không gian nội thất đa dạng
  • Với trọng lượng nhẹ, cùng kết cấu dạng tấm nên có thể thực hiện khoan cắt và lắp đặt dễ dàng vào nhiều công trình
Gỗ tán âm đục lỗ giúp đón nhận âm thanh từ nhiều hướng
Gỗ tán âm đục lỗ giúp đón nhận âm thanh từ nhiều hướng

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng có thể giúp khách hàng giải đáp câu hỏi tán âm là gì? Đây là một phương thức tán âm vô cùng quan trọng, mang lại hiệu quả cao cho quá trình thu âm, cũng như ngăn chặn sự ảnh hưởng của nhiễu âm đến đời sống con người.

Xem Thêm:  Dịch vụ Thi công tiêu âm bằng Tấm Nhựa PVC đục lỗ và xẻ rãnh

Ngoài gỗ tán âm, 123xaydung.com còn cung cấp rất nhiều loại vật liệu tán âm chất lượng cao, quý khách hàng có thể tham khảo chi tiết tại 123xaydung.com, hoặc liên hệ đến hotline của Công ty 123xaydung.com nhé!

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem bài viết: Tán âm là gì? 
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right