Tiêu âm ống gió là gì? Những giải pháp tiêu âm ống gió hiệu quả

Đánh giá bài viết

Một trong những công cụ được ứng dụng phổ biến không chỉ trong công nghiệp mà còn cả trong lĩnh vực dân dụng… có thể kể đến là quạt thông gió. Quạt thông gió hút gió, đẩy khí đọng từ bên trong ra bên ngoài, cung cấp không khí trong lành mát mẻ cho cả người và vật nuôi, giảm nhiệt độ bên trong và hạn chế hỏa hoạn.

Bên cạnh ưu điểm, quạt thông gió có nhược điểm lớn là gây ra tiếng ồn lớn. thay vì đầu tư vào các loại quạt thông gió có tiếng ồn ít hơn với chi phí cao người ta người tìm đến các loại tiêu âm gió.
Tiêu âm ống gió dễ sử dụng và là vật liệu cách âm, giảm tiếng ồn tốt nhất cho các loại quạt thông gió.

Tiêu âm ống gió là gi?
Tiêu âm ống gió là gi?

1. Tiêu âm ống gió là gì?

Tiêu âm ống gió hay còn gọi là hộp tiêu âm thực chất là một thiết bị được đặt trong quạt thông gió có tác dụng làm giảm tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động.

Xem Thêm:  Keo bọt xốp Polyurethane Foam là gì?

Gần giống với các loại ống gió mềm cách âm, tiêu âm ống gió được cấu tạo gồm 3 phần: ống tôn bên ngoài cùng, ở giữa là các loại vật liệu cách âm phía trong cùng là tôn soi lõi.

Các vật liệu cách âm được sử dụng như: vải thủy tinh, bông khoáng, cao su lưu hóa…. Tùy vào độ dầy mỏng và loại vật liệu cách âm mà mức độ hạn chế tiếng ồn cũng khác nhau.

Hộp tiêu âm ống gió được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng hiện nay. Nó được lắp đặt trong các ống gió, quạt thông gió và sử dụng trong các công trình xây dựng như: trường học, bệnh viện, chung cư cao tầng…

Tiêu âm ống gió được ứng dụng trong các công trình hiện nay.
Tiêu âm ống gió được ứng dụng trong các công trình hiện nay.

2. Phương pháp sản xuất tiêu âm ống gió

2.1 Phương thức sản xuất tiêu âm ống gió theo phương thức truyền thống

Khi sản xuất bông khoáng và vải thủy tinh được nhét vào bên trong tôn đục lỗ. Tiêu âm ống gió sẽ được đặt trên đường ống gió và từ đó hạn chế cũng như hấp thụ tiếng ồn.
Phương pháp này sử dụng bông khoáng là chính. Bông khoáng được dùng có tỉ lệ 60 kg/m3 và độ dày là 25mm hoặc 50mm.

2.2 Phương thức sản xuất tiêu âm ống gió theo phương thức hiện đại

Là phương thức được rất nhiều cơ sở áp dụng hiện nay bằng cách sử dụng cao su lưu hóa.
Trong quá trình sản xuất: nhà sản xuất sử dụng cao su lưu hóa để dán bên trong ống có cấu trúc đứng hình trụ.

Xem Thêm:  Tấm tiêu âm gỗ là gì? Ưu điểm của tấm tiêu âm gỗ so với các sản phẩm tiêu âm khác

Ưu điểm của việc sử dụng cao su là dễ lắp ráp, thi công nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được các tính năng vốn có là cách nhiệt, cách âm chống cháy hiệu quả.

ứng dụng cao su lưu hóa vào tiêu âm ống gió
Ứng dụng cao su lưu hóa vào tiêu âm ống gió

3. Các loại tiêu âm ống gió đang được dùng phổ biến hiện nay trên thị trường

Dựa vào hình dáng, kích thước, người ta chia tiêu âm ống gió ra thành 3 loại: hộp tiêu âm hình chữ nhật, hộp tiêu âm dạng hình tròn và hộp tiêu âm kiểu tấm.

3.1 Hộp tiêu âm ống gió hình vuông/ hình chữ nhật

Là hộp tiêu âm được thiết kế với hình dạng cũ trước đây và dễ sử dụng. Mức độ giảm âm của hộp tăng đáng kể khi chiều dày tăng, khối lượng riêng của lớp bông khoáng/ bông thủy tinh tăng và khoảng cách giữa các tấm tiêu âm giảm.

Tiêu âm ống gió hình vuông
Tiêu âm ống gió hình vuông

Đối với loại hộp tiêu âm hình chữ nhật, khi sản xuất nhà sản xuất thường sản xuất các loại hộp tiêu âm theo nhiều kích thước và độ dày tấm tiêu âm sao cho phù hợp với bố cục và mục đích sử dụng của tòa nhà.

3.2 Hộp tiêu âm ống gió hình tròn

Là dòng tiêu âm ống gió có thiết kế mới, khả năng tiêu âm cực tốt, dễ dàng lắp đặt và vận hành, tiết kiệm không gian. Đây là dòng sản phẩm mới trên thị trường hiện nay nên số nhà sản xuất loại này chưa nhiều.

Tiêu âm ống gió hình tròn
Tiêu âm ống gió hình tròn

3. 3 Hộp tiêu âm ống gió kiểu tấm bản

Là hộp tiêu âm có khả năng tiêu âm cực tốt và đối với dải tần số 500÷1000Hz thì tiêu âm ống gió kiểu tấm bản có khả năng tiêu âm lớn nhất.

Xem Thêm:  Silicon chống thấm là gì? Ưu điểm và ứng dụng của Silicon chống thấm

Đối với hộp tiêu âm kiểu tấm bản, tùy vào tần số âm thanh mà thiết kế các hộp tiêu ống gió theo các kích thước khác nhau. Đối với nguồn gây ồn có tần số thấp nên chọn hộp có kích thước lớn và ngược lại.

Tiêu âm ống gió dạng tấm bản
Tiêu âm ống gió dạng tấm bản

4. Cách ứng dụng tiêu âm ống gió vào các hệ thống quạt gió

Sử dụng hộp tiêu âm nhằm giảm âm thanh phát ra từ các thiết bị và dòng không khí truyền vào phòng và truyền sang những khu vực xung quanh.

  • Đối với các thiết bị nhỏ như quạt, FCU hay AHU: các thiết bị được bọc kín bằng các hộp tiêu âm để hút các âm thanh phản xạ từ thiết bị không để chúng lan truyền ra xung quanh.
  • Đối với các thiết bị lớn như AHU phòng máy Chiller thì thiết bị được đặt trong các phòng máy kín và có bọc cách âm.
  • Đối với dòng không khí: lắp đặt các hộp tiêu âm ống gió trên đường đi của chúng. Các hộp tiêu âm có nhiệm vụ hút các âm thanh lan truyền theo dòng không khí chuyển động.

Tiêu âm ống gió là thiết bị đi kèm để cách âm chống ồn cho hệ thống quạt thông gió nên hầu hết những công trình sử dụng quạt thông gió đều sử dụng các loại hộp tiêu âm ống gió. Các hộp tiêu âm ống gió đơn giản đa dạng về kích thước, dễ lắp đặt là lựa chọn tốt nhất trong thi công lắp đặt.

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right