Tôn mạ nhôm kẽm là gì? Ứng dụng thực tiễn của tôn mạ nhôm kẽm?

Đánh giá bài viết

Một điều chắc chắn luôn phải có cho một dự án chính là các giải pháp nhằm bảo vệ cho công trình đó khỏi các tác động tiêu cực từ bên ngoài như: hỏa hoạn, nắng nóng, mưa bão... Ngoài ra, nó còn giúp điều hòa nhiệt độ bên trong công trình ngay khi gặp phải các điều kiện môi trường thời tiết bất lợi như: nắng nóng, trời nồm...

Và việc chọn lựa đúng loại vật liệu thi công có chất lượng sẽ đóng vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo các rủi ro và tác động trên sẽ không ảnh hưởng đến công trình cũng như người sử dụng trong suốt quá trình sinh hoạt và làm việc.

Hôm nay, 123xaydung.com sẽ chia sẻ cho bạn đọc một loại vật liệu đáp ứng được những tiêu chí đã đưa ra bên trên, đó chính là Tôn mạ nhôm kẽm! Vậy Tôn mạ nhôm kẽm là gì? Ứng dụng thực tiễn của tôn mạ nhôm kẽm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này qua bài viết ngay sau đây nhé!

1. Tôn mạ nhôm kẽm là gì?

Tôn mạ nhôm kẽm còn có tên gọi quốc tế là Galvalume. Sản phẩm lần đầu tiên được chế tạo và ra mắt vào năm 1972. Phần lõi của tôn được làm bằng hợp kim chứa 45% kẽm và 55% nhôm. Sự kết hợp của kẽm với nhôm vừa phát huy các đặc tính tốt nhưng cùng lúc đó cũng làm cho ảnh hưởng của những đặc điểm xấu của nhôm tăng lên.

Xem Thêm:  Ứng dụng của Tấm Panel PU, EPS, XPS và ROCK WOOL cách nhiệt

Về mặt tốt, khả năng chống cháy và chống gỉ của nhôm được tăng cường hơn nữa, giúp cho vật liệu này được ứng dụng nhiều trong xây dựng công trình.

Tuy nhiên, bề mặt của vật liệu có thể dễ bị xước hoặc cắt một cách dễ dàng vì nhôm tạo một màng bảo vệ về mặt hóa học chứ không phải là một lớp mạ để chống trầy xước.

Tôn mạ nhôm kẽm dùng trong xây dựng công trình
Tôn mạ nhôm kẽm dùng trong xây dựng công trình

2. Tôn mạ nhôm kẽm dùng để làm gì?

Ứng dụng thường thấy nhất của tôn mạ nhôm kẽm là để bọc ngoài các lõi thép hoặc các lõi hợp kim của sắt. Vì tính chống oxy hóa cực kỳ tốt của mình, chúng có thể bảo vệ phần bên trong công trình khỏi những tác động bất lợi từ môi trường bên ngoài.

Ngoài ra, chúng ta cũng hay thấy các lớp tôn mạ kẽm được sử dụng cùng với các vật liệu panel chống cháy vì khả năng chống ăn mòn của loại vật liệu này khi tiếp xúc với các điều kiện môi trường cực đoan như tuyết, đá, mưa to.

PANEL PU & PIR CHỐNG CHÁY
Panel Pu & PIR chống cháy sử dụng lớp bọc ngoài bằng tôn mạ kẽm

3. Sự khác nhau giữa Tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume) và tôn mạ kẽm (Galvanized)

Đầu tiên, về thành phần hóa học trong 2 loại vật liệu, ta có thể dễ dàng nhận ra cấu tạo chính của chúng qua tên gọi của chính sản phẩm, rằng tôn mạ kẽm Galvanized là loại tôn có lớp mạ được làm từ 100% kẽm.

tôn mạ kẽm Galvanized là loại tôn có lớp mạ được làm từ 100% kẽm.
tôn mạ kẽm Galvanized là loại tôn có lớp mạ được làm từ 100% kẽm.

Trong khi đó, tôn mạ nhôm kẽm Galvalume được làm từ nhôm và kẽm với tỷ lệ dao động trong ở khoảng từ 40-60% trong hợp chất. Đôi khi, trong thành phần sản phẩm có thể còn có cả silicon được thêm vào để tăng độ bền và dẻo của vật liệu.

tôn mạ nhôm kẽm Galvalume được làm từ nhôm và kẽm
tôn mạ nhôm kẽm Galvalume được làm từ nhôm và kẽm

Tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume) có khả năng chống ăn mòn tốt hơn rất nhiều so với tôn mạ kẽm (Galvanized). Chính vì vậy, trong điều kiện sử dụng lâu dài, tôn mạ nhôm kẽm thường sẽ cho hiệu suất sử dụng cao và lâu dài hơn tôn mạ kẽm.

Xem Thêm:  Tôn kẽm Bluescope - Chống nóng hiệu quả cho mọi công trình

Ngoài ra, khả năng chống hoen gỉ của tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume) cũng tốt hơn nhiều so với tôn mạ kẽm (Galvanized) vì khả năng chống oxy hóa bền bỉ của mình.

Thành phần cấu tạo của tôn mạ nhôm kẽm
Thành phần cấu tạo của tôn mạ nhôm kẽm

Về mặt thẩm mỹ: màu sắc của tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume) sẽ trông có vẻ sáng sủa hơn các loại tôn mạ kẽm (Galvanized), vì hợp chất nhôm sẽ có tính ánh kim cao hơn kẽm.

tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume) sẽ trông có vẻ sáng sủa hơn các loại tôn mạ kẽm (Galvanized)
tôn mạ nhôm kẽm (Galvalume) sẽ trông có vẻ sáng sủa hơn các loại tôn mạ kẽm (Galvanized)

Điểm mạnh của tôn mạ nhôm kẽm Galvalume: là khả năng chống ăn mòn toàn diện, chính vì vậy, bề mặt ở những vết cắt cũng sẽ được bảo vệ chống ăn mòn rất tốt. Đặc biệt, khi công trình của bạn thường xuyên phải đối mặt với mưa giông hoặc sương muối.

Điểm mạnh của tôn mạ kẽm Galvanized: chính là việc giá thành rẻ hơn nên có thể được ứng dụng trong các hệ thống mái nhà hay đường ống nơi mà việc gỉ sét có thể chấp nhận được hoặc trong các điều kiện môi trường ít tiếp xúc với thời tiết cực đoan khắc nghiệt.

4. Những trường hợp không nên dùng tôn mạ nhôm kẽm

Tôn mạ nhôm kẽm Galvalume không nên sử dụng trong môi trường kiềm. Bởi vì nhôm trong hợp kim lõi của tôn thường sẽ bị tác dụng phản ứng với các hoạt chất có tính kiềm. Chính vì vậy, trong những trường hợp này thì tôn mạ kẽm (Galvanized) thường sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn cho công trình của các bạn.

Tôn mạ kẽm (Galvanized) phù hợp sử dụng trong môi trường kiềm
Tôn mạ kẽm (Galvanized) phù hợp sử dụng trong môi trường kiềm

Nếu mà tấm Panel hay lớp tôn ngoài thường xuyên bị cọ xát, va đập hay trầy xước thì ta cũng nên ưu tiên lựa chọn nhôm mạ kẽm. Vì tôn mạ nhôm kẽm Galvalume rất dễ bị xước do nó chỉ có lớp bảo vệ hóa học chứ không phải là lớp mạ cơ, nên khó có thể chịu được va đập liên tục trong suốt thời gian lâu dài

Xem Thêm:  Bông khoáng Rockwool dày 50mm là gì?

5. Nơi cung cấp tôn mạ nhôm kẽm chất lượng nhất

Với thâm niên hoạt động và phát triển hơn 10 năm, 123xaydung.com luôn tự hào là một trong những công ty chuyên cung cấp, thi công, tư vấn các loại vật liệu, phụ kiện cách âm - cách nhiệt - tiêu âm chống cháy đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Nếu có nhu cầu, bạn có thể chat với chúng tôi trực tiếp thông qua ô trò chuyện ở góc phải dưới hoặc liên lạc qua số điện thoại ở cuối trang. Bộ phận kinh doanh của 123xaydung.com luôn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right