Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng

Đánh giá bài viết

Các loại vật liệu xây dựng thế hệ mới đều là những sản phẩm được nâng cấp từ các dòng vật liệu xây dựng truyền thống nhưng được tích hợp thêm rất nhiều ưu điểm vượt trội, điển hình như: Cách nhiệt, chống nóng, chống cháy, chống ẩm, cách âm,... Trong bài viết hôm nay hãy cùng 123xaydung.com tìm hiểu về một loại sản phẩm có khả năng chống ẩm, cách âm, cách nhiệt và chống nóng cực kỳ hiệu quả cho hệ thống nền móng, sàn, tường và mái công trình. Đó chính là xốp XPS và những ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng!

1. Xốp XPS là gì?

Xốp XPS là gì?
Xốp XPS là gì?

Xốp XPS hay xốp cứng XPS là sản phẩm được làm từ các phân tử Extruded Polystyrene khép kín. Để tạo ra sản phẩm, người ta sẽ kích hoạt quá trình gia nhiệt kết hợp với nhiều loại hóa chất đặc biệt để các phân tử này giãn nở và đúc ép tạo thành thành phẩm thô dạng tấm cứng. Xốp XPS có cấu trúc phân tử bọt khí được gắn kết kín khít lại với nhau.

Xem Thêm:  Báo Giá Tôn Phẳng Cách Nhiệt Cập Nhật Mới Nhất

Sản phẩm có nhiều màu sắc khác nhau tùy theo loại hóa chất cấu tạo nên nó và có mức kích thước quy chuẩn gồm: 600 x 1200, 600 x 1800 và 1200 x 2400 (mm).

Ngoài ra, các loại xốp XPS cũng có nhiều độ dày khác nhau (từ 20, 25, 30, 40, 50, 75 mm) và tỷ trọng từ 24 - 38kg/m3.

Tùy theo yêu cầu của công trình cụ thể mà chúng ta sẽ lựa chọn đúng quy cách sản phẩm tấm xốp XPS phù hợp.

2. Các công dụng của xốp XPS trong xây dựng

Tấm xốp XPS (Extruded Polystyrene) là sản phẩm vật liệu xây dựng có khả năng cách âm, cách nhiệt, cách ẩm và chống nóng cực kỳ hiệu quả cho các công trình. Ngoài ra, sản phẩm còn đáp ứng được những điều kiện quy định về mức độ an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe con người trong cả quá trình sản xuất, lắp đặt lẫn sử dụng công trình.

3. Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng

Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng
Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng.

Nhờ sở hữu đặc điểm cấu tạo vô cùng đặc biệt nên tấm xốp cứng XPS có rất nhiều khả năng vượt trội trong việc giúp cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống ẩm,... cho nhiều loại công trình xây dựng thuộc nhiều hạng mục khác nhau.

Do đó, hiện tại, xốp XPS là loại vật liệu xây dựng đang được nhiều người yêu thích lựa chọn để sử dụng nhất. Những ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng như:

3.1. Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng kho mát, kho lạnh

Với độ bền bỉ vượt trội cùng khả năng chống nước nên sản phẩm có khả năng chịu nén cao và không bị ăn mòn trong môi trường ẩm ướt cực kỳ tuyệt vời. Do đó, khi dùng xốp XPS để xây dựng các loại kho mát hay kho lạnh sẽ giúp công trình đảm bảo tính kỹ thuật và tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Xem Thêm:  Foam PU 2 thành phần là gì? ứng dụng và ưu điểm

Chúng ta có thể dùng tấm XPS để xây dựng một hoặc tất cả các khu vực khác nhau của công trình, bao gồm: Tường bao bên trong, tường bao bên ngoài, trần nhà, mái nhà, nền nhà,...

3.2. Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng thi công cách âm cách nhiệt và chống thấm cho nhiều loại công trình

Chúng ta có thể nhét thêm xốp XPS vào giữa lớp xà gỗ và tấm sàn (đối với những công trình nhà thép tiền chế) hoặc giữa tường / sàn và lớp vữa trát (đối với những công trình tường / sàn bê tông).

Nhờ có xốp XPS mà không gian công trình của bạn sẽ được mát mẻ và yên tĩnh hơn hẳn dù môi trường bên ngoài có oi bức và ô nhiễm tiếng ồn như thế nào đi chăng nữa. Ngoài ra, khả năng chống thấm vượt trội cũng là một trong những ứng dụng giúp xốp XPS được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn đến như vậy!

Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng thi công cách âm cách nhiệt và chống thấm cho nhiều loại công trình.
Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng thi công cách âm cách nhiệt và chống thấm cho nhiều loại công trình.

3.3. Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng phần nền móng, tầng hầm, nhà ga dưới lòng đất

Thời tiết nhiệt đới gió mùa của Việt Nam khiến cho nhiệt độ không khí thường xuyên nóng bức khó chịu. Đặc biệt là tình trạng thời tiết nồm ngoài miền Bắc (nền nhà bị ẩm ướt bởi vì bị hơi nước bốc hơi bám vào) tạo cảm giác khó chịu trong sinh hoạt cho con người.

Sử dụng xốp XPS ngoài việc cách nhiệt còn có thể giúp cách ẩm, tránh tình trạng công trình bị ẩm ướt bởi ảnh hưởng của hiện tượng băng và hơi nước ngưng tụ. Do đó, người ta thường ứng dụng xốp XPS để xây dựng cho phần nền móng, tầng hầm, nhà ga dưới lòng đất.

Xem Thêm:  Keo xịt dán đa năng Spray 32 Sponge là gì?

3.4. Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng phần mái lõm của công trình

Đây là ứng dụng phổ biến nhất của xốp XPS và được rất nhiều chủ đầu tư công trình lựa chọn sử dụng. Người ta thường đặt xốp XPS trên đỉnh của phần lõm trên tầng mái công trình. Với khả năng chống ẩm, chống rò rỉ nước mưa, cách nhiệt chống nóng, giúp hạn chế tác hại từ tia cực tím và tránh những tác động gây hư hỏng công trình (gây ra bởi con người).

4. Kết luận về ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng

Dựa trên những thông tin được chia sẻ bên trên thì 123xaydung.com hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức về những đặc điểm cấu tạo, tính năng cũng như ưu nhược điểm khi sử dụng xốp XPS cho nhiều loại hình công trình khác nhau.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và tìm mua để sử dụng xốp XPS chất lượng giá rẻ thì quý khách đừng ngần ngại liên hệ ngay cho bộ phận kinh doanh của 123xaydung.com để được chia sẻ và hỗ trợ nhanh chóng mọi thông tin cần thiết nhé!

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem bài viết: Ứng dụng của xốp XPS trong xây dựng 
Danh mục: , - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right