Vật liệu tiêu âm và Tán âm là gì?

5/5 - (1 bình chọn)
Vật liệu tiêu âm và Tán âm là gì?

Vật liệu Tiêu âm và Tán âm đang rất được thị trường ưa chuộng và ứng dụng thi công giúp xử lý tạp âm và mang lại môi trường âm học trong lành cho mọi công trình!

Tiêu âm và tán âm cho không gian là sao? Có tác dụng như thế nào?

Tiêu âm và tán âm cho không gian là sao? Có tác dụng như thế nào?
Tiêu âm và tán âm cho không gian là sao? Có tác dụng như thế nào?

Tiêu âm và tán âm đều là những kỹ thuật phổ biến trong việc xử lý âm học, giúp cho những vấn đề không mong muốn về âm thanh trong phòng làm việc, phòng điều khiển, phòng thu âm... trở nên dễ kiểm soát.

Đối với những không gian được yêu cầu sở hữu khả năng kiểm soát những âm thanh phát ra bên trong nó, thì thông thường sẽ có 4 mục tiêu chính cần đến kỹ thuật xử lý âm học, gồm có:

 1. Ngăn được sóng âm thanh đứng (standing wave) và nhiễu âm. Đây chính là những tác nhân chính gây ảnh hưởng đến tần số của những khu vực đòi hỏi việc kiểm soát mọi âm thanh phát ra phải thật chặt chẽ, như: phòng nghe, phòng thu âm, studio...
 2. Làm giảm hiện tượng tiếng ồn ở mức thấp (tiếng ù) trong không gian phòng nhỏ và sự dội ngược của âm thanh (tiếng vọng) tại các phòng thu hoặc thính phòng lớn
 3. Sử dụng các phương pháp xử lý âm học như tiêu âm (abosorber) hoặc tán âm (diffussor) để tránh hiện tượng phát sinh tiếng ù hoặc tiếng vọng, nhằm giữ lại những âm thanh chất lượng nhất cho không gian.
 4. Tiến hành cách âm để tránh việc những âm thanh không mong muốn lọt ra ngoài không gian phòng, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đồng thời cũng giúp cho những tạp âm bên ngoài không bị chui lẫn vào khu vực phòng nghe, phòng thu...

Một căn phòng thu âm lý tưởng là nơi phải có sự hòa trộn hợp lý của cả hai tính năng: hấp thụ (tiêu âm) và phản xạ (tán âm) âm thanh. Ở đây, khái niệm “sống” (tán âm) hay “chết” (tiêu âm) đều dành cho các tần số âm thanh ở ngưỡng trung đến cao độ.

Xem Thêm:  Bông khoáng T60

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm chính là việc sử dụng biện pháp xử lý âm học khiến những tiếng ù ù trở nên rõ ràng hơn, đồng thời làm biến mất những âm thanh dội lại không mong muốn trong không gian. Tiêu âm sẽ giúp chất lượng âm thanh trong một căn phòng trở nên chỉn chu và tuyệt vời hơn hẳn.

Nó thường được áp dụng nhiều trong việc thi công các khu vực như phòng hát, phòng thu âm, phòng họp, khán phòng...

Phân loại tiêu âm

Trong kỹ thuật tiêu âm thì có 2 cách xử lý chính, bao gồm:

 1. Giúp điều khiển phản xạ của các âm thanh có tần số cao và trung, nhằm giảm thiểu tối đa tiếng vọng bị nhiễu cho không gian.
 2. Cách thứ 2 còn có tên gọi khá đặc biệt là “bẫy tiếng trầm” (bass trap). Nó sẽ làm tiêu biến hết những âm thanh có tần số thấp, từ đó giúp giảm thời gian dội âm trong không gian.

Thông thường, để đảm bảo đạt được những tiêu chuẩn tốt nhất về âm thanh cho một căn phòng thì bạn cần phải phối hợp sử dụng cả 2 kiểu xử lý trên.

Ưu điểm của tiêu âm

Đối với những công trình đòi hỏi tính chính xác cho âm thanh (như trong những studio hoặc phòng thu âm), họ chỉ muốn lưu giữ những âm thanh chính xác được thu trực tiếp về (trực âm), chứ không muốn nhận thêm những âm thanh bị phản xạ (dội âm).

Đặc biệt, nếu bạn thu âm bằng micro thì những âm thanh phản xạ mà tai người nghe được chỉ có 1, khi đi qua micro nó sẽ tăng lên đến 10, gây ra cảm giác chói tai rất khó chịu. Do đó, thông thường, người ta rất thích sử dụng biện pháp tiêu âm cho các phòng thu âm, studio,... để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho âm thanh thu được.

Nhược điểm của tiêu âm

Ngoài ưu điểm vượt trội, giúp việc thu và lưu giữ âm thanh trở nên hoàn hảo thì tiêu âm cũng có những khuyết điểm không mong muốn. Bởi vì sở hữu tính năng hút sạch và làm tiêu biến âm thanh rất tốt, nên nếu lạm dụng tiêu âm quá nhiều sẽ khiến những người có mặt trong không gian đó có cảm giác ngột ngạt, nặng nề, mất sức sống, thậm chí giống như bị tách biệt ra khỏi thế giới bên ngoài. Những căn phòng gặp phải hiện tượng này thường gọi là bị “chết” âm thanh!

Tán âm là gì?

Để giúp cho những âm thanh khi thu vào trở nên rõ ràng và hay hơn, thì ngoài việc “diệt sạch” nhiễu âm mình không mong muốn vẫn còn một cách xử lý âm học “nhẹ nhàng” hơn, đó chính là tán âm. Tán âm là chỉ việc điều hướng sóng âm di chuyển theo nhiều hướng khác nhau, giúp tạo ra những âm thanh chân thực hơn.

Xem Thêm:  Tấm Panel EPS 100mm cách nhiệt chính hãng, giá tốt

Ưu điểm của tán âm

Đây là biện pháp xử lý không gian để điều chỉnh hướng đi của âm thanh theo mong muốn. Từ đó giúp cho các âm thanh thu được ở những căn phòng này trở nên tự nhiên và sống động hơn rất nhiều so với những âm thanh bị dội lại từ các căn phòng có bề mặt phẳng hoặc cong đơn thuần.

Đồng thời, tán âm cũng giúp làm giảm sự chồng chéo nốt của các nhạc cụ nếu chẳng may chúng phát ra những âm thanh vang lên cùng một lúc trong khi đang thu âm.

Nhược điểm của tán âm

Âm thanh luôn là thứ rất khó kiểm soát! Do đó, nếu trong quá trình thi công, các biện pháp tán âm không được thực hiện đúng cách sẽ khiến cho những âm thanh bị phản xạ đi lệch hướng. Làm giảm chất lượng xử lý âm thanh của căn phòng!

Trang âm là gì?

Trang âm có thể hiểu đơn giản là việc trang trí và thiết kế lại hệ thống âm thanh bằng cách sử dụng những vật liệu xây dựng có tác dụng cách âm, tiêu âm, tán âm... mục đích để mang lại hiệu ứng âm thanh cùng tính thẩm mỹ tốt nhất cho những khu vực có yêu cầu cao về âm học.

Tác dụng của trang âm?

Bằng cách kết hợp hài hòa giữa cấu trúc âm thanh hình học và vật liệu nội thất, trang âm giúp chúng ta kiến tạo được một môi trường có âm thanh lý tưởng. Và vì mỗi loại vật liệu sở hữu mỗi đặc tính khác nhau, nên tùy theo yêu cầu về chức năng cũng như cách xử lý cho môi trường âm thanh của mỗi khu vực mà chúng ta sẽ có các biện pháp ứng dụng trang âm sao cho phù hợp nhất.

Vật liệu tiêu âm là gì? Bao gồm những loại nào?

Vật liệu tiêu âm là các loại vật liệu xây dựng được sản xuất ra với mục đích thanh lọc và “giết” chết các âm thanh dội lại không mong muốn. Nó được xem là người hùng trong mắt các nhà thẩm âm học, và được ứng dụng rộng rãi cho mục đích tiêu âm cho các không gian đặc biệt như phòng karaoke, phòng thu âm, vũ trường, bar...

Xem Thêm:  Gỗ tiêu âm Micro Hole là gì?

Các loại vật liệu tiêu âm phổ biến trên thị trường:

 • Gỗ tiêu âm đục lỗ.
 • Gỗ tiêu âm soi rãnh.
 • Mút kim tự tháp tiêu âm.
 • Mút phẳng tiêu âm.
 • Mút trứng tiêu âm.
 • Tấm tiêu âm vải nỉ.

Vật liệu tán âm là gì? Bao gồm những loại nào?

Vật liệu tán âm là các loại vật liệu xây dựng được sản xuất ra với mục đích phát tán sóng âm thanh theo nhiều hướng khác nhau. Và tùy theo mỗi loại vật liệu tán âm khác nhau sẽ có tác dụng với âm thanh có tần số tương ứng, chứ chúng không thể điều chỉnh hướng đi cho toàn bộ các loại sóng âm thanh có trong căn phòng được.

Do đó, xử lý âm thanh bằng các vật liệu tán âm sẽ có tác dụng khác hoàn toàn với việc thi công một bề mặt phẳng nhẵn hoặc lượn cong ở các góc xéo nhằm mục đích điều chỉnh hướng đi của tất cả các sóng âm thanh theo mong muốn. Và biện pháp này chỉ nên kết hợp cùng với tán âm để đem lại hiệu ứng âm thanh chất lượng nhất.

Các loại vật liệu tán âm phổ biến trên thị trường:

 • Tấm bông ép Polyeste Fiber.
 • Tấm len gỗ.

Ứng dụng của các loại vật liệu tiêu âm và tán âm trong thi công

Các loại vật liệu tiêu âm – tán âm được sử dụng nhiều trong thi công các công trình đòi hỏi việc xử lý và thanh lọc âm thanh sao cho chúng trở nên thật trau chuốt và chất lượng, chẳng hạn như:

 • Cách âm phòng karaoke: Các biện pháp xử lý âm thanh như tiêu âm, tán âm và cách âm cho phòng karaoke gia đình luôn là một trong những yêu cầu thi công thường gặp nhất. Những loại vật liệu tiêu âm – tán âm thường được áp dụng cho trường hợp này là: mút cách âm phòng karaoke, cửa cách âm phòng karaoke, tán âm gỗ, vách cách âm, tường cách âm...
 • Tiêu âm hội trường: Trong thi công, việc xử lý những nhiễu âm bằng các vật liệu tiêu âm cho các công trình đòi hỏi phải có chất lượng âm thanh cao như hội trường là rất phổ biến. Sử dụng các loại mút tiêu âm, mút xốp tiêu âm, vật liệu hút âm, tấm tiêu âm, tán âm, gỗ tiêu âm...
 • Ngoài ra, vật liệu tiêu âm – tán âm còn được sử dụng rộng rãi trong các loại hình công trình có yêu cầu xử lý âm thanh tương tự như: phòng họp, phòng thu âm, studio...
5/5 - (1 bình chọn)
Bạn đang xem bài viết: Vật liệu tiêu âm và Tán âm là gì? 
Danh mục: , - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right