Cách phân biệt cách âm, tiêu âm và tán âm

Đánh giá bài viết

Cách âm, tiêu âm tán âm đều là những biện pháp xử lý âm học, giúp cho những vấn đề không mong muốn về âm thanh trong các không gian như phòng làm việc, phòng điều khiển, phòng thu âm… trở nên chỉn chu và dễ kiểm soát. Vậy làm sao để phân biệt cách âm, tiêu âmtán âm một cách rõ ràng nhất? Hãy cùng 123xaydung.com xem qua bài viết sau đây nhé:

CÁCH ÂM LÀ GÌ?

Cách âm là khái niệm mô tả việc xử lý âm học làm sao để làm giảm và ngăn chặn sự truyền đi qua lại của âm thanh giữa 2 không gian được ngăn chia riêng biệt. Để xử lý kỹ thuật cách âm cho một công trình cần phải đáp ứng được 2 điều kiện chủ chốt, đó là: ngăn hoặc làm giảm cường độ của âm thanh truyền đi từ bên trong công trình ra không gian bên ngoài và ngược lại.

TIÊU ÂM LÀ GÌ?

Tiêu âm chính là việc sử dụng biện pháp xử lý âm học khiến những tiếng ù ù trở nên rõ ràng hơn, đồng thời làm biến mất những âm thanh dội lại không mong muốn trong không gian. Tiêu âm sẽ giúp chất lượng âm thanh trong một căn phòng trở nên chỉn chu và tuyệt vời hơn hẳn. Nó thường được áp dụng nhiều trong việc thi công các khu vực như phòng hát, phòng thu âm, phòng họp, khán phòng…

Xem Thêm:  Giải pháp cách âm phòng karaoke hiệu quả nhất

TÁN ÂM LÀ GÌ?

Tán âm là chỉ việc điều hướng sóng âm di chuyển theo nhiều hướng khác nhau, giúp tạo ra những âm thanh chân thực hơn. Để giúp cho những âm thanh khi thu vào trở nên rõ ràng và hay hơn, thì ngoài việc “diệt sạch” nhiễu âm mình không mong muốn vẫn còn một cách xử lý âm học “nhẹ nhàng” hơn, đó chính là tán âm.

Cách phân biệt cách âm, tiêu âm và tán âm
Cách phân biệt cách âm, tiêu âm và tán âm.

VẬT LIỆU CÁCH ÂM?

Vật liệu cách âm là vật liệu xây dựng được sử dụng cho các công trình thi công với mục đích cách âm. Nó có tác dụng giúp làm giảm sự lan truyền và cường độ của âm thanh giữa 2 không gian khác nhau.

VẬT LIỆU TIÊU ÂM?

Vật liệu tiêu âm là các loại vật liệu xây dựng được sản xuất ra với mục đích thanh lọc và “giết” chết các âm thanh dội lại không mong muốn. Nó được xem là người hùng trong mắt các nhà thẩm âm học, và được ứng dụng rộng rãi cho mục đích tiêu âm cho các không gian đặc biệt như phòng karaoke, phòng thu âm, vũ trường, bar…

Xem thêm: Báo giá gỗ tiêu âm

Tấm Vải Nỉ Tiêu Âm
Tấm Vải Nỉ Tiêu Âm

VẬT LIỆU TÁN ÂM?

Vật liệu tán âm là các loại vật liệu xây dựng được sản xuất ra với mục đích phát tán sóng âm thanh theo nhiều hướng khác nhau. Và tùy theo mỗi loại vật liệu tán âm khác nhau sẽ có tác dụng với âm thanh có tần số tương ứng, chứ chúng không thể điều chỉnh hướng đi cho toàn bộ các loại sóng âm thanh có trong căn phòng được.

Xem Thêm:  Ứng dụng tấm KHS dùng cho hệ ngăn cháy ống gió

VẬT LIỆU HÚT ÂM?

Vật liệu hút âm là loại vật liệu xây dựng cho phép âm thanh dễ dàng đi vào và xuyên qua nó. Nguyên liệu cấu tạo của vật liệu hút âm xốp (nhiều lỗ hổng), có độ tơi và thông thoáng khí. Nó được tạo thành bởi kết cấu từ tập hợp của rất nhiều lỗ siêu nhỏ được liên kết với nhau, và có tính thông khí nhất định.

KHI NÀO CẦN DÙNG CÁCH ÂM?

Đối với những công trình có yêu cầu cao về sự yên tĩnh và tách biệt âm thanh cho không gian như: phòng họp, phòng thu âm, phòng nghe nhạc, khán phòng, phòng karaoke... thì người ta sẽ sử dụng biện pháp cách âm khi thi công.

Mục đích của cách âm ngoài việc giúp không gian bên trong không bị nhiễm tạp âm từ bên ngoài, thì đồng thời còn làm cho không gian bên ngoài không bị ô nhiễm tiếng ồn bởi âm thanh bên trong.

KHI NÀO CẦN DÙNG TIÊU ÂM?

Đối với những công trình đòi hỏi tính chính xác cho âm thanh (như trong những studio hoặc phòng thu âm), họ chỉ muốn lưu giữ những âm thanh chính xác được thu trực tiếp về (trực âm), chứ không muốn nhận thêm những âm thanh bị phản xạ (dội âm).

Đặc biệt, nếu bạn thu âm bằng micro thì những âm thanh phản xạ mà tai người nghe được chỉ có 1, khi đi qua micro nó sẽ tăng lên đến 10, gây ra cảm giác chói tai rất khó chịu.

Xem Thêm:  Các kỹ thuật thi công tường cách âm bạn nên biết

Do đó, thông thường, người ta rất thích sử dụng biện pháp tiêu âm cho các phòng thu âm, studio… để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho âm thanh thu được.

KHI NÀO CẦN DÙNG TÁN ÂM?

Xử lý âm thanh bằng các vật liệu tán âm sẽ có tác dụng khác hoàn toàn với việc thi công một bề mặt phẳng nhẵn hoặc lượn cong ở các góc xéo nhằm mục đích điều chỉnh hướng đi của tất cả các sóng âm thanh theo mong muốn. Và biện pháp này chỉ nên kết hợp cùng với tán âm để đem lại hiệu ứng âm thanh chất lượng nhất.

Vì sao cần sử dụng cách âm, tiêu âm và tán âm?
Cách phân biệt cách âm, tiêu âm và tán âm.
Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right