Giải pháp cách âm phòng karaoke hiệu quả nhất

Đánh giá bài viết

Khác với các công trình xây dựng thông thường, việc thi công các công trình có tần suất âm thanh lớn, thường xuyên ồn ào như các phòng thu, quán karaoke, quán Bar... khách hàng sẽ có yêu cầu cao đối với việc xử lý tiêu âm, cách âm cũng như là khả năng khuếch tán đều các tần số âm thanh trong các phòng. Do đó, các giải pháp cách âm phòng karaoke hiệu quả nhất chính là điều những chủ công trình luôn tìm kiếm.

Để giải quyết và đáp ứng các vấn đề đó cho khách hàng, các giải pháp cách âm phòng karaoke đã ra đời với mục đích không chỉ làm hạn chế tiếng ồn ra bên ngoài mà còn ngăn chặn việc âm thanh bị lọt qua lại giữa các phòng, đồng thời nâng cao chất lượng âm thanh cho không gian bên trong.

Những bất cập về tiếng ồn của những quán karaoke:

Thông thường, các quán karaoke được đặt tại những khu vực có đông dân cư hoặc những trung tâm thương mại lớn để thu hút khách hàng. Tần suất cùng khung giờ hoạt động thường rơi vào những khung giờ nghỉ làm của người dân. Do đó, nếu không có các giải pháp cách âm hợp ý sẽ gây phiền hà đến những người xung quanh. Việc gây ra tiếng ồn thường xuyên cũng sẽ khiến quán karaoke gặp rắc rối về các vấn đề liên quan đến pháp lý, gây mất uy tín cho quán.

Ngoài ra, nếu các quán karaoke không quan tâm đến việc cách âm bên trong cũng như cải thiện chất lượng âm thanh cho các căn phòng thì khách hàng sẽ cảm thấy không thoải mái khi sử dụng dịch vụ, gây trải nghiệm kém và chất lượng quán chắc chắn sẽ bị đánh giá tệ.

Những phòng karaoke đã được cách âm.
Những phòng karaoke đã được cách âm.

Giải pháp cách âm phòng karaoke hiệu quả nhất

Thực hiện giải pháp cách âm tốt nhất cho các phòng karaoke, phòng thu, quán bar... gồm các bước sau:

Đầu tiên là cách âm tường: vì nó chiếm diện tích lớn và khả năng truyền dẫn âm thanh cao do đó nên sử dụng những vật liệu cách âm ở giữa 2 phía của tường hoặc lót trực tiếp  trên bề mặt tường như bông thủy tinh, bông khoáng, mút trứng tiêu âm... để hạn chế âm thanh từ trong ra ngoài hoặc từ ngoài vào trong và hạn chế âm thanh ồn sang những phòng bên cạnh.

Xem Thêm:  Gỗ Tiêu Âm xẻ rãnh Grooved acoustic Wood là gì?

Kế tiếp là cách âm cửa: Có diện tích bề mặt nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn đến việc lan truyền sóng âm. Thông thường để đạt hiệu quả cách âm cửa hiệu quả người ta thường sử dụng cửa nguyên tấm, cạnh cửa người ta sử dụng các gioăng cao su ôm sát cửa, không để chừa ra các khe hở không khí kết hợp cùng một vài vật liệu cách âm

Cuối cùng là cách âm trần và cách âm sàn: Đối với các quán karaoke có quy mô lớn nhiều tầng thì để hạn chế âm thanh vang vọng giữa các phòng hay độ lan truyền âm thanh giữa các phòng phía trên và phía dưới.

Giải pháp cách âm được đưa ra để thực hiện thành công việc xử lý nhiễu âm và mang lại hiệu quả âm thanh ấn tượng hay không còn tùy thuộc vào các loại vật liệu đươc dùng cho việc cách âm tường, cách âm cửa, cách âm trần và sàn có chất lượng hay không.

Top 5 các vật liệu cách âm được sử dụng nhiều nhất trong các quán karaoke hiện nay

1.  Cao su non:

Cao Su Non có cấu tạo là một loại chất tổng hợp và hoàn toàn không chứa các chất nguy hại sức khỏe như HCFC, CFC, ODP và được đánh giá cao về khả năng cách âm cũng như là độ an toàn đối với người sử dụng và môi trường.

Ngoài cách âm hiệu quả, cao su non còn có khả năng chống ồn, chống run do âm thanh có tần suất lớn gây ra và ngăn được những bước sóng có tần số thấp.

Cao su non có những chức năng của những vật liệu cách âm thông thường như chống ẩm, chống cháy, không thấm nước và độ bền cao. Ngoài ra cao su non còn có khả năng chống tĩnh điện cao.

Cao su non dễ sử dụng có thể tùy ý cắt tỉa dễ thi công và có khả năng tương thích tốt với các loại sơn hàn, keo dính…

Cao su non được sử dụng nhiều tại các quán karaoke dùng để lót cách tường, lót trần nhà và lót sàn.

Thi công lắp đặt các tấm cao su non.
Thi công lắp đặt các tấm cao su non.

Xem thêm: Cao su non

Xem Thêm:  Báo giá bông thủy tinh tỷ trọng 80 kg/m3

2. Mút trứng tiêu âm:

Mút trứng tiêu âm (hay còn gọi là mút gai) được sản xuất từ Foam xốp có tạo hình bề mặt dạng trứng có tác dụng tiêu âm, hấp thụ âm thanh – nhất là đối với âm thanh dạng mid và treble.  Bên cạnh đó, mút xốp cách âm chống ẩm kháng khuẩn cao không sinh bụi nên cực kì an toàn cho người dùng cũng như môi trường xung quanh.

Mút trứng tiêu âm
Mút trứng tiêu âm

Mút trứng tiêu âm có hệ số hút âm NRC cao ~ 0,95. Khả năng hấp thụ âm thanh có tần số từ 80 đến 10000 Hz. Sở dĩ mút trứng cách âm có khả năng tiêu âm và hấp thụ âm thanh tốt như vậy là nhờ cấu trúc hình “ sọt trứng” nên có diện tích hấp thụ âm cao và dễ dàng tiêu âm từ mọi hướng khác nhau.

Mút trứng tiêu âm có giá thành rẻ nhất trong các loại vật liệu cách âm, nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt, có tỷ trọng nhẹ dễ dàng vận chuyển thi công và chịu được các va chạm vật lý nên khác với các loại bông cách âm, mút trứng được dùng vừa để cách âm tường, trần vừa để trang trí các phòng karaoke đầy sang trọng đẹp mắt.

Mút trứng tiêu âm được dùng trong trang trí không gian quán.
Mút trứng tiêu âm được dùng trong trang trí không gian quán.

Xem thêm: Mút trứng tiêu âm

3. Xốp cách âm:

Dòng xốp cách âm được chia làm 2 loại với cơ chế hoạt động tương đồng nhau là dòng xốp cách âm và dòng xốp tiêu âm. 2 loại xốp được sử dụng phổ biến hiện nay là dòng xốp bọt biển EPS, xốp PE OPP và xốp EVA Foam.

XỐP BỌT BIỂN EPS CÁCH ÂM
Xốp bọt biển EPS
XỐP PE OPP – XỐP EVA FOAM
Xốp PE OPP
XỐP PE OPP – XỐP EVA FOAM
Xốp EVA Foam

Dòng xốp cách âm hiệu quả nhất trong các dòng xốp khi được tích hợp thêm tính năng chống ẩm và hấp thụ âm theo đường truyền ziczac.

Các loại xốp cách ÂM có khả năng cách âm lên đến 75- 85%, bề mặt xốp sạch, không thấm nước, an toàn và đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Xốp cách âm có bề mặt sạch, nhẹ cùng với giá thành rẻ nên được sử dụng làm vách ngăn tường rất phổ biến trong các quán karaoke hiện nay.

Xốp cách âm được sử dụng ở các phòng karaoke.
Xốp cách âm được sử dụng ở các phòng karaoke.

Xem thêm: Xốp cách âm

4. Bông thủy tinh:

Được cấu tạo bởi silicat canxi, aluminum, Oxit kim loại… và không chứa chất độc hại Amiăng, bông thủy tinh có độ bền lý tưởng,  khả năng chống ẩm lên đến 98,5%, không mùi không nấm mốc, kiềm tính nhỏ, không bị ăn mòn theo thời gian và đặc biệt an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Xem Thêm:  Dịch vụ thi công len gỗ tiêu âm cho hội trường, giảng đường, phòng hội thảo

Bông thủy tinh được coi là sản phẩm cách âm tốt nhất thị trường hiện nay với độ cách âm lên đến 97%, bên cạnh đó bông thủy tinh còn mềm, nhẹ , đàn hồi tốt, có thể chịu nhiệt độ lên đến 350 độ C hạn chế cháy nổ cũng như những ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.

Bông thủy tinh có giá trị tương đối rẻ, độ bền lý tưởng và thường được dùng chủ yếu để lót giữa 2 vách tường cách âm.

Bông thủy tinh được dùng làm vách tường.
Bông thủy tinh được dùng làm vách tường.

Xem thêm: Bông thủy tinh Glasswool

5. Bông khoáng:

Còn có các tên gọi như bông sợi khoáng rockwool hay len đá. Được sản xuất từ 2 nguyên liệu chính đó là đá Basalt và đá Dolomite cùng một số nguyên vật liệu phụ khác, không chứa các chất độc hại như CFC cũng như HCFC, đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng và môi trường thiên nhiên.

Bông khoáng có khả năng cách âm rất cao chịu được nhiệt độ lên tới 850oC được đóng gói sản xuất thành thể dạng cuộn, dạng ống, dạng tấm, rất dễ thi công, lắp đặt.

Bông khoáng có tỷ trọng cao, tối thiểu 40 kg/m3, không thấm nước, không mùi, không ẩm mốc, tránh hư hỏng hay mùi khó chịu khi có sự cố rỉ nước hay thấm nước.

Bông khoáng cách âm có độ bền cao, không bị hao mòn hay biến dạng ngay cả trong môi trường có độ ẩm cao, tiết kiệm chi phí thay mới và chi phí bảo trì.

Trong thi công các quán Karaoke bông khoáng được dùng để lót giữa 2 vách tường để cách âm hiệu quả.

Bông khoáng được dùng để cách âm cho tường hoặc vách ngăn.
Bông khoáng được dùng để cách âm cho tường hoặc vách ngăn.

Xem thêm: Bông khoáng Rockwool

Để cách âm hiệu quả cho các phòng karaoke, không chỉ tìm ra các giải pháp cách âm hiệu quả mà còn phải chọn được vật liệu cách âm chất lượng tốt phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Để lựa chọn vật liệu cách âm hiệu quả cũng như là được tư vấn về các loại sản phẩm cách âm đang được ưa chuộng trên thị trường gọi ngay đến hotline cho Công Ty TNHH Một Thành Viên XD - TM - SX 123xaydung.com sẽ giải đáp thắc mắc, cung cấp những sản phẩm cách âm chất lượng chính hãng giá rẻ nhất đến cho bạn cũng như là hỗ trợ thi công lắp đặt các sản phẩm cách âm.

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right