Sợi bông thủy tinh tổng hợp và những ứng dụng trong xây dựng

Đánh giá bài viết

Sợi bông thủy tinh tổng hợp thường được dùng để làm bông cách nhiệt, thảm cách nhiệt chống cháy hiệu quả. Vậy sợi bông thủy tinh tổng hợp là gì? Nó được ứng dụng làm gì? Sợi thủy tinh có gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về sợi bông thủy tinh tổng hợp cũng như các ứng dụng của nó trong chống nóng, chống ẩm ngày nay.

1. Sợi bông thủy tinh tổng hợp là gì?

Sợi bông thủy tinh tổng hợp là vật liệu vô cơ dạng sợi có chứa thành phần aluminum hoặc silicat canxi và một lượng nhỏ các oxit, kim loại khác. Loại sợi này được làm từ đá, sỉ, đất sét hoặc thủy tinh, không chứa cấu trúc phân tử thạch anh.

Bông thủy tinh được làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp
Bông thủy tinh được làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp

Bông thủy tinh được cấu tạo từ những sợi thủy tinh tổng hợp, ứng dụng trong các lĩnh vực công nghệ, xây dựng, làm vật liệu cách âm, cách nhiệt, chống ồn rất tốt. Hiện nay, do nhu cầu sử dụng ngày càng cao mà bông thủy tinh được sản xuất ngày càng nhiều.

2. Đặc điểm của sợi bông thủy tinh tổng hợp

 • Các sợi bông thủy tinh có màu vàng tươi hoặc vàng đậm
 • Các sợi bông thủy tinh dài và dai, khi sợi bông liên kết với nhau tạo sức bền cho vật liệu
 • Bông thủy tinh làm từ sợi thủy tinh tổng hợp có khả năng chịu nhiệt cao, chống thấm chống mốc hiệu quả
Xem Thêm:  Keo bọt xốp Polyurethane Foam là gì?

3. Ứng dụng của sợi bông thủy tinh tổng hợp

3.1. Sợi bông thủy tinh tổng hợp dùng làm bông thủy tinh

 • Bông thủy tinh với khả năng cách điện tốt dùng làm trần, tường, vách cho các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà dân dụng, bệnh viện,...làm giảm đến 30% nhiệt độ nóng bức từ bên ngoài.
 • Dùng làm vách cách âm, chống ồn cho các khu khách sạn, phòng karaoke, quán cafe... Với độ dày nhỏ, người thi công có thể cắt xén, tạo hình để lắp đặt dễ dàng và tăng tính thẩm mỹ.
Ứng dụng bông thủy tinh
Ứng dụng bông thủy tinh
 • Sử dụng bông thủy tinh trong hệ thống thang máy, hộp kỹ thuật, điều hòa, hệ thống lò hơi trong điện lạnh, kỹ thuật...
 • Bông thủy tinh là vật liệu nhẹ, khá an toàn cho người thi công bởi tính kiềm rất nhỏ, bên cạnh đó, được cấu tạo từ các sợi thủy tinh tổng hợp mềm mại nên không gây cắt xước cho người sử dụng.
 • Bông thủy tinh còn có khả năng chống nấm mốc, vi khuẩn, không bị ăn mòn nên sử dụng rất bền và lâu.

3.2. Sợi bông thủy tinh tổng hợp dùng làm lõi tấm Panel Glasswool

 • Tấm Panel Glasswool được cấu tạo bởi hai mặt ngoài là tôn, lõi trong được làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp có khả năng cách nhiệt, cách âm cao, tăng tính đàn hồi và độ bền lý tưởng.
Tấm Panel Glasswool
Tấm Panel Glasswool
 • Với tính năng chống cháy, bảo ôn, panel giúp tiết kiệm tối đa mức điện năng tiêu thụ của công trình, đồng thời chi phí bảo dưỡng thấp, có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Với khối lượng nhẹ và dễ di chuyển, vì vậy mà tấm vách trần rất phù hợp để đáp ứng nhiều loại công trình như: thi công tường và vách ngăn cho các tòa nhà, công trình đang xây dựng Dùng làm tấm trần, vách ngăn cách nhiệt, chống cháy, cách âm cho các nhà máy sản xuất, nhà kho, xưởng, nhà lắp ghép, khu công nghiệp chế xuất...

3.3 Vải thủy tinh chống cháy làm từ sợi bông thủy tinh

 • Vải thủy tinh được dệt từ các sợi bông thủy tinh rất mỏng và mềm với đường kính nhỏ đã được xử lý bề mặt, đồng thời kết hợp thêm chất gia cường polymer cùng các chất tổng hợp để gia tăng chất lượng cho sản phẩm.
Vải thủy tinh
Vải thủy tinh
 • Vải thủy tinh có khả năng chống lực cực kỳ cao, đặc biệt trong các môi trường ăn mòn và chống cháy hiệu quả, có khả năng chịu được những áp suất gia tăng trên bề mặt vải.
 • Vải thủy tinh dùng để hàn, cách nhiệt, làm lớp đệm, ngăn chặn lửa khi xảy ra hỏa hoạn.
 • Vải sợi thủy tinh cũng được dùng để làm phớt cửa lò, chống cháy khẩn cấp, giúp giữ an toàn cho người và máy móc trong công trình.
 • Vải sợi bông thủy tinh còn giúp giảm ồn hiệu quả: âm thanh máy móc, hệ thống điều hòa,nhà máy điện hóa chất, hệ thống đường ống dẫn...
Xem Thêm:  Dịch Vụ Thi Công Panel PU Cách Nhiệt Cho Kho Lạnh và Hầm Đông

3.2 Sợi bông thủy tinh tổng hợp dùng trong một số ứng dụng khác

 • Sử dụng sợi bông thủy tinh tổng hợp dùng làm thảm chống nóng, cách âm, vải có độ bền cao, chống ăn mòn. Nó cũng được sử dụng để củng cố các vật liệu khác như cột lều, cột nhảy sào, mũi tên, tấm lợp mờ, vỏ thuyền...Sợi thủy tinh còn ứng dụng trong y tế bó bột, sử dụng rộng rãi trong chế tạo xe tăng và tàu FRP.
 • Lưới dệt từ sợi bông thủy tinh còn được dùng để gia cố mặt đường nhựa. Thảm pha trộn sợi thủy tinh/polyme không dệt được sử dụng để bão hòa với nhũ tương nhựa đường và phủ nhựa đường, tạo một màng chống thấm, chống nứt, đồng thời còn hạn chế bị ăn mòn.

4. Sợi bông thủy tinh tổng hợp có độc hại hay không?

Nếu các vật liệu chứa sợi bông thủy tinh như tấm cách điện hoặc cách nhiệt ở trần nhà bị hỏng rơi xuống, sợi bông thủy tinh có thể trở thành bụi trong không khí. Khi những sợi này lơ lửng trong không khí có thể gây bị phơi nhiễm cho con người ở mức độ nhẹ nếu hít phải.

Da và mắt cũng có thể bị ảnh hưởng nếu không sử dụng trang phục và các thiết bị bảo hộ như găng tay, khẩu trang, kính bảo vệ mắt. Nhân viên tại các nhà máy sản xuất sợi bông thủy tinh tổng hợp là những người thường xuyên tiếp xúc với vật liệu này nên nguy cơ phơi nhiễm cao hơn.

Cách sử dụng sợi bông thủy tinh tổng hợp an toàn
Cách sử dụng sợi bông thủy tinh tổng hợp an toàn

Khi bị phơi nhiễm có thể xuất hiện triệu chứng ngứa da, gây kích ứng đường hô hấp, đau họng, ho, tắc mũi. Những ảnh hưởng này sẽ dần tắt sau một thời gian vì hầu hết mọi người chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Chưa có trường hợp nào người tiếp xúc bị ung thư da, do đó, sợi bông thủy tinh không gây độc hại cho con người như những chất hóa học khác.

Xem Thêm:  Tấm Eron Cách Nhiệt Và Những Ưu Điểm

Tuy nhiên, mọi người luôn phải có biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, thi công và sử dụng. Bên cạnh đó, cũng cần có thêm nghiên cứu về tác động của loại vật liệu này với môi trường bởi sợi bông thủy tinh không bốc hơi trong không khí hay hòa tan trong nước

5. Các biện pháp phòng tránh phơi nhiễm và khắc phục khi dính phải sợi bông thủy tinh tổng hợp

5.1. Biện pháp phòng tránh phơi nhiễm sợi bông thủy tinh

 • Tránh đặt bông ở hướng gió thổi
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ trong sản xuất và thi công: quần áo bảo hộ, găng tay, mắt kính, khẩu trang.

5.2. Cách xử lý khi nhiễm sợi thủy tinh

 • Dùng băng dính để loại bỏ sợi bông thủy tinh dính trên quần áo, đồ bảo hộ
 • Dùng nhíp gắp các sợi bông dính trên cơ thể, sau đó vệ sinh sạch sẽ vùng da hoặc xối nước mạnh để rửa trôi

6. Mua các sản phẩm làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp ở đâu?

Xem thêm sản phẩm: Bông thủy tinh

Ngày nay, sợi bông thủy tinh tổng hợp được sản xuất rất nhiều và được ứng dụng trong đời sống như các công trình xây dựng, trong công nghiệp máy móc, kỹ thuật, dân dụng…

Không chỉ có hiệu quả trong khả năng chống cháy, cách nhiệt mà nó còn chấm thấm, chống ồn với độ bền cao và khả năng chịu lực rất tốt. Vì vậy các sản phẩm làm từ sợi bông thủy tinh tổng hợp hoàn toàn có những ưu điểm vượt trội như bông cách nhiệt, lưới cách nhiệt chống thấm,...

Nếu bạn quan tâm hoặc có nhu cầu về các sản phẩm cách nhiệt làm từ bông sợi tổng hợp, hãy liên hệ với công ty chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí cùng báo giá mới nhất với những chính sách ưu đãi hấp dẫn!

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right