Tiêu âm là gì? Những khái niệm cơ bản về tiêu âm nên biết

Đánh giá bài viết

123xaydung.com thường xuyên nhận được một số thắc mắc và yêu cầu của khách hàng về vấn đề xử lý tiêu âm như: “Thi công tiêu âm có khiến âm thanh của công trình bị biến mất hoàn toàn không?” hay “Tôi phải thực hiện các biện pháp tiêu âm như thế nào để âm thanh bên trong không bị lọt ra bên ngoài?”. Nếu các bạn cũng đang đặt ra những câu hỏi tương tự bên trên thì nghĩa là bạn đã bị nhầm lẫn giữa tiêu âm với cách âm rồi đấy. Hãy để 123xaydung.com trình bày và phân tích những thông tin về vấn đề “tiêu âm là gì?” thật rõ ràng mạch lạc qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xử lý âm học là gì?

Xử lý âm học là gì?
Xử lý âm học là gì?

Đối với tất cả mọi công trình kiến trúc khác nhau (kể cả dân dụng lẫn công nghiệp) thì khi thi công, nếu không tính toán kỹ các bước để xử lý âm học một cách hợp lý thì chắc chắn không gian đó sẽ gặp phải những vấn đề gây khó chịu về âm thanh (như tiếng vọng, tiếng dội âm và âm vang).

Do đó, xử lý âm học chính là sử dụng những biện pháp khác nhau trong thi công (ví dụ: Lắp đặt các loại vật liệu có chức năng hút âm trên các bề mặt dễ gây dội âm) để kiểm soát thời gian vang (reverberation time) của âm thanh và làm giảm mức độ nhiễu âm từ sóng đứng cho mọi môi trường trong không gian. Từ đó tạo điều kiện giúp cho mọi âm thanh phát ra bên trong công trình đó trở nên rõ ràng và mạch lạc hơn hẳn.

Xem Thêm:  Gỗ tiêu âm đục hoa là gì? Đặc điểm nổi bật của gỗ tiêu âm đục hoa

Kỹ thuật xử lý âm học là vấn đề thường trực khi thi công những công trình đòi hỏi cao về âm thanh như: Phòng thu âm, phòng họp, phòng làm việc,...

Những yêu cầu cần phải đáp ứng khi tiến hành xử lý âm học

Để xử lý âm học một cách chỉn chu, chúng ta cần phải hoàn thành 4 mục tiêu chính như sau:

  1. Ngăn chặn sóng đứng (standing wave) và nhiễu âm (noise) khiến tần số âm thanh của công trình bị ảnh hưởng.
  2. Giảm hiện tượng tiếng ù (thường gặp tại những công trình có diện tích nhỏ) và thời gian dội âm (thường xảy ra trong những công trình có diện tích rộng lớn).
  3. Lựa chọn sử dụng kỹ thuật tiêu âm (absorber) hoặc tán âm (diffussor) tùy theo thực trạng công trình để làm giảm hoặc phòng tránh hiện tượng tiếng ù và tiếng vọng xảy ra.
  4. Dùng kỹ thuật cách âm (soundproof) để tránh không cho âm thanh bên trong công trình bị lọt ra môi trường bên ngoài và ngăn chặn không để tạp âm bên ngoài lọt ngược vào bên trong.

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm chính là làm tiêu biến đi tiếng ù và những âm thanh bị dội lại (những loại tạp âm gây khó chịu cho thính giác của con người) để mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho công trình. Có thể nói, tiêu âm chính là sử dụng các biện pháp khác nhau để làm thanh lọc và giúp cho mọi âm thanh bên trong công trình đó trở nên trong trẻo và rõ ràng hơn hẳn. Những loại hình công trình chuyên đặc thù về âm thanh (như nhà hát hay phòng thu) là các đối tượng chính thường xuyên sử dụng kỹ thuật tiêu âm trong thi công.

Tiêu âm là gì?
Tiêu âm là gì?

Các kỹ thuật cần thực hiện khi xử lý tiêu âm là gì?

Có 2 loại kỹ thuật xử lý tiêu âm chính, bao gồm:

  1. Điều khiển âm phản xạ ở ngưỡng tần số cao và trung bình nhằm giảm thiểu tối đa tiếng vọng cho không gian.
  2. Bẫy tiếng trầm (bass trap) để làm tiêu biến những âm thanh ở tần số thấp và giúp làm giảm thời gian vang dội của âm thanh bên trong không gian.
Xem Thêm:  Gỗ Tiêu Âm MDF chống ẩm là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Khi xử lý tiêu âm thì chúng ta cần phải sử dụng nhuần nhuyễn cả 2 kỹ thuật trên sao cho phù hợp nhất để giúp đảm bảo âm thanh của không gian luôn đạt chuẩn chất lượng tốt nhất!

Các kỹ thuật cần thực hiện khi xử lý tiêu âm là gì?
Các kỹ thuật cần thực hiện khi xử lý tiêu âm là gì?

Tham khảo một số dòng sản phẩm vật liệu tiêu âm nổi bật tại đây.

Những lưu ý quan trọng khi xử lý tiêu âm là gì?

Để tiến hành kỹ thuật tiêu âm đạt chuẩn chất lượng thì bắt buộc đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ và sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực âm học. Đặc biệt là trong thi công xử lý tiêu âm cho những loại công trình đặc thù như: Phòng thu, rạp hát, hội trường,...

Có rất nhiều người nghĩ đơn giản là: Chỉ cần đi mua và dán lên tường những tấm mút xốp hút âm là đã thành công trong việc làm giảm đi tiếng vọng cho công trình của mình. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ cực kỳ sai lầm!

Sự thật là chúng ta cần phải nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng trước khi lựa chọn loại vật liệu cũng như cách thức sử dụng sao cho hợp lý theo mặt bằng hiện trạng thì kỹ thuật tiêu âm mới được xử lý một cách hoàn thiện được. (Ví dụ: Chúng ta sẽ đặt tấm mút xốp ở vị trí nào? Độ dày phù hợp của nó là bao nhiêu? Nên sử dụng kết hợp với những loại vật liệu nào?).

Xem Thêm:  Top 3 Vật liệu tiêu âm phòng karaoke tốt nhất, đẹp nhất

Bởi vì có thể đối với một số công trình, chỉ cần xử lý qua một lớp vật liệu tiêu âm (như mút xốp / vải nỉ / rèm,...) thì chúng ta đã không còn nghe thấy bất kỳ tiếng vọng nào. Nhưng đối với những công trình khác thì biện pháp tương tự lại không hiệu quả mà phải lựa chọn loại vật liệu có độ dày cao hơn hoặc cần kết hợp nhiều loại với nhau thì mới thành công được,...

Những lưu ý quan trọng khi xử lý tiêu âm là gì?
Những lưu ý quan trọng khi xử lý tiêu âm là gì?

Do đó, lời khuyên của 123xaydung.com chính là: Trước khi tiến hành các biện pháp thi công xử lý âm học thì các bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc lựa chọn đội ngũ thi công chuyên môn giàu kinh nghiệm để gặt hái được thành quả tốt nhất cho công trình của mình!

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc hoặc nhu cầu về vấn đề tiêu âm thì hãy liên hệ ngay cho 123xaydung.com để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé!

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right