Tiêu âm phòng khách và Cách thức để thực hiện tiêu âm phòng khách

Đánh giá bài viết

Hiện tại, trong số các kỹ thuật thi công xử lý âm học cho công trình thì vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn công dụng của tiêu âm và cách âm, thậm chí tưởng rằng cả hai đều là một. Tuy nhiên, thực tế thì tiêu âm và cách âm là 2 khái niệm hoàn toàn khác biệt nhau. Hãy cùng tìm hiểu về quá trình xử lý tiêu âm phòng khách cũng như cách thức để phân biệt tiêu âm cách âm qua nội dung bài viết ngay sau đây nhé!

Cách âm là gì?

Cách âm là khái niệm mô tả hiện tượng âm thanh bị chặn đứng và không thể lan truyền qua lại giữa hai không gian riêng biệt nhưng nằm kề sát bên nhau. Sau khi đã được xử lý cách âm thì những âm thanh bên trong công trình sẽ không bị lọt ra bên ngoài, đồng thời tạp âm từ bên ngoài cũng không thể lan truyền vào bên trong.

Cách âm là gì?
Cách âm là gì?

Nói đơn giản, biện pháp sử dụng các loại vật liệu hoặc kết cấu xây dựng nhằm ngăn chặn sự truyền đi của âm thanh nhằm tạo ra môi trường bên trong luôn yên tĩnh và tách biệt với bên ngoài thì gọi là cách âm.

Vật liệu cách âm là gì?

Khi âm thanh đi vào một loại vật liệu mà bị chặn lại, chỉ có một phần rất nhỏ năng lượng âm thanh bị xuyên qua mặt bên kia thì chứng tỏ loại vật liệu đó có khả năng cách âm rất tốt. Và loại vật liệu đó được gọi là vật liệu cách âm!

Xem Thêm:  Thi công bông Khoáng Rockwool cách âm cách nhiệt cho tường

Mức chênh lệch giữa cường độ năng lượng âm thanh (decibel) khi đi vào vật liệu và cường độ năng lượng âm thanh đã đi xuyên qua của mặt bên kia chính là lượng cách âm của vật liệu.

Các kỹ thuật cần thực hiện khi xử lý cách âm là gì?

Theo lý thuyết, để xử lý vấn đề cách âm cho công trình thì phải đạt được 2 mục tiêu chính như sau:

  1. Ngăn chặn không cho âm thanh từ bên trong công trình truyền ra môi trường bên ngoài.
  2. Và ngăn không cho những âm thanh từ môi trường bên ngoài lọt vào bên trong công trình.
Các kỹ thuật cần thực hiện khi xử lý cách âm là gì?
Các kỹ thuật cần thực hiện khi xử lý cách âm là gì?

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm là làm tiêu biến đi những âm thanh bị dội lại cùng tiếng ù trong không gian, chỉ giữ lại những âm thanh rõ ràng trong trẻo và tạo ra môi trường âm thanh chất lượng cho công trình. Tiêu âm là giải pháp không thể thiếu khi thi công những loại hình công trình đặc thù về âm thanh như: Hội trường, phòng thu, rạp hát,...

Tiêu âm phòng khách có tác dụng gì?

Tiêu âm phòng khách chính là giúp làm tiêu biến đi những tạp âm (như dội âm và tiếng ù) nếu có, giúp đem lại môi trường âm học trong trẻo và chất lượng âm thanh rõ ràng nhất cho không gian phòng khách của gia đình bạn.

Cũng tương tự như đối với những công trình bất kỳ, để thực hiện kỹ thuật tiêu âm phòng khách thì chúng ta cũng sẽ sử dụng các biện pháp thi công khác nhau để thanh lọc tạp âm và chỉ giữ lại những âm thanh thật sự chất lượng.

Tiêu âm phòng khách có tác dụng gì?
Tiêu âm phòng khách có tác dụng gì?

Cách thức để xử lý tiêu âm phòng khách

Để xử lý tiêu âm cho phòng khách nói riêng hoặc xử lý tiêu âm khi thi công cho mọi loại công trình bất kỳ nói chung thì chúng ta đều sẽ sử dụng những loại vật liệu xây dựng sở hữu khả năng tiêu âm và hút âm.

Xem Thêm:  Các giải pháp thi công tường cách âm hiệu quả

Vật liệu hút âm sẽ tập trung làm tiêu biến và giảm thiểu cường độ của những âm thanh phản xạ, khiến cho năng lượng của những tạp âm khó chịu này bị tối thiểu hóa hoặc gần như biến mất.

Cách thức để xử lý tiêu âm phòng khách

.

Vật liệu tiêu âm hút âm là gì?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: Vật liệu hút âm là những loại vật liệu có khả năng tập trung xử lý điều chỉnh cường độ lớn nhỏ của phần năng lượng âm thanh phản xạ. Từ đó làm suy giảm và tiêu biến khiến cho phần năng lượng của những âm thanh bị phản xạ trở nên nhỏ nhất có thể.

| Tham khảo một số dòng sản phẩm vật liệu tiêu âm nổi bật tại đây.

Ưu điểm khi xử lý tiêu âm phòng khách

Cơ chế hoạt động của những loại vật liệu này chính là: Khi sóng âm tiếp xúc với bề mặt của vật liệu thì một phần năng lượng của âm thanh đó sẽ bị phản xạ ngược lại tạo thành dội âm. Chúng sẽ khiến cho màng nhĩ của con người có cảm giác cực kỳ khó chịu khi nghe phải.

Khác với những vật liệu xây dựng thông thường sẽ khiến cho âm thanh bị dội ngược lại, thì vật liệu tiêu âm hút âm sẽ khiến một phần của âm phản xạ bị hút vào bên trong của bề mặt vật liệu đó, và một phần khác sẽ đi xuyên qua bề mặt bên kia.

Xem Thêm:  Thi Công Gỗ Tiêu Âm Cho Rạp Chiếu Bóng - Rạp Hát - Rạp Phim

Sau khi phần lớn âm thanh phản xạ đã đi vào bên trong vật liệu tiêu âm hút âm (bị hút và xuyên qua) thì chỉ một phần rất nhỏ năng lượng của âm thanh bị phản xạ còn tồn tại. Nhờ cơ chế làm tiêu biến đi những âm thanh khó chịu nên sau khi được xử lý tiêu âm thì sẽ giúp cho môi trường âm học của công trình đó trở nên rõ ràng chất lượng hơn trước.

Và những loại vật liệu sở hữu hệ số hút âm trên 0.2 thì chúng ta đều có thể gọi chung là vật liệu hút âm. Vật liệu có tính năng hút âm càng tốt thì sẽ giúp làm tiêu biến càng nhiều năng lượng của âm phản xạ, mang đến chất lượng âm thanh tốt hơn cho không gian.

Kết luận: Quá trình xử lý tiêu âm phòng khách sẽ giúp mang lại cho công trình của bạn chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn rất nhiều so với lúc bình thường!

Ưu điểm khi xử lý tiêu âm phòng khách.
Ưu điểm khi xử lý tiêu âm phòng khách.

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề tiêu âm phòng khách thì hãy liên hệ ngay cho 123xaydung.com để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right