Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy

Đánh giá bài viết

Vấn đề phòng chống cháy nổ ở các tòa nhà, khu chung cư, trung tâm thương mại,...đang là một trong những điểm nóng của xã hội hiện nay. Các vụ hoả hoạn tại nhiều toà nhà xảy ra ngày càng thường xuyên, với quy mô và mức độ lây lan nhanh chóng, đã đặt ra những nhu cầu cấp thiết trong việc nghiên cứu và chế tạo vật liệu phòng chống cháy nổ.

Tuy nhiên, không phải loại vật liệu phòng chống cháy nổ nào cũng có thể được phân phối trên thị trường, mà chúng cần phải tuân theo bộ tiêu chuẩn vật liệu chống cháy, được ban hành và kiểm định bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy REI 120
Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy REI 120

Vậy tại sao vật liệu chống cháy lại cần phải tuân theo quy chuẩn chất lượng? Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy ở các thiết bị chuyên phòng chống cháy nổ hiện nay như thế nào? Bằng bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về bộ tiêu chuẩn vật liệu chống cháy trong thi công và xây dựng hiện nay nhé!

1. Vì sao nên đặt ra tiêu chuẩn vật liệu chống cháy trong xây dựng?

Với sự gia tăng dân số hiện nay, các tòa nhà chung cư, nhà cao tầng, văn phòng, trung tâm thương mại,...mọc lên ngày càng nhiều. Trong đó, có không ít các công trình bị bòn rút trong quá trình xây dựng, hệ thống chống cháy không được đảm bảo, dẫn đến việc xảy ra những vụ hoả hoạn đáng tiếc, gây những thiệt hại lớn cả về người và tài sản.

Bộ tiêu chuẩn vật liệu chống cháy
Bộ tiêu chuẩn vật liệu chống cháy

Do đó, các thiết bị chống cháy đã được nghiên cứu và lắp đặt ở nhiều nơi, nhằm đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng và tài sản của con người.

Xem Thêm:  Panel PU dùng thi công Vách ngăn và Tấm trần Kho lạnh

Đặc thù của các đám cháy là tốc độ lây lan nhanh chóng và mức độ phá hủy nghiêm trọng ở những nơi mà nó đi qua. Vì vậy, các thiết bị chống cháy phải đảm bảo được khả năng chịu nhiệt và không bị biến dạng dưới tác động nhiệt của lửa, nhằm đảm bảo có đủ thời gian để sơ tán con người và di dời đồ đạc.

Giới hạn chịu lửa của các loại vật dụng chống cháy
Giới hạn chịu lửa của các loại vật dụng chống cháy

Để chắc chắn các thiết bị chống cháy đáp ứng đầy đủ yêu cầu trên, bộ tiêu chuẩn vật liệu chống cháy đã ra đời. Trong đó quy định đầy đủ và chi tiết các tiêu chuẩn mà vật liệu chống cháy cần phải đạt được, đây là điều kiện tiên quyết để sản phẩm có thể được cấp phép lưu hành trên thị trường.

2. Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy của một số vật liệu chống cháy

2.1. Tiêu chuẩn của vách ngăn chống cháy

Vách ngăn chống cháy phải được kiểm nghiệm theo từng hệ thống thiết kế, chứ không chỉ kiểm nghiệm một hoặc một vài tấm vách.

Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy của vách thạch cao chống cháy được xác định dựa vào các yếu tố sau đây:

 • Tính cách nhiệt: là trạng thái tới hạn của vật liệu khi bề mặt tiếp xúc với lửa đạt đến mức nhiệt độ 140 độ C, ở một số điểm có thể lên đến 180 độ C.
Tiêu chuẩn của vách ngăn chống cháy
Tiêu chuẩn của vách ngăn chống cháy
 • Giới hạn chịu lửa: là một khoảng thời gian (được tính bằng phút) khi thực hiện thí nghiệm để xác định tính chịu nhiệt tử ngọn lửa của cấu kiện.
 • Tính phá hủy: là trạng thái mà tại đó, cấu kiện bắt đầu xuất hiện các vết nứt vỡ, lỗ hổng để hơi nóng có thể tràn qua bên kia vách ngăn.
Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy của vách ngăn chống cháy 60 phút và 120 phút
Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy của vách ngăn chống cháy 60 phút và 120 phút
 • Tính ổn định: là trạng thái mà kết cấu vật liệu bị phá vỡ, hoàn toàn không thể giữ được cấu trúc ban đầu.
Xem Thêm:  So Sánh Vật Liệu Cách Nhiệt Nóng và Vật Liệu Cách Nhiệt Lạnh

Để được xem là thiết bị có tính chống cháy, vách thạch cao phải được chế tạo từ những loại nhiên liệu chống cháy đặc biệt như ván KHS FA, bông sợi thủy tinh,...

Độ chịu lửa (được tính theo phút) của vách ngăn thường ở các khoảng 30 phút, 45 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút,...

Vách ngăn chống cháy chất lượng
Vách ngăn chống cháy chất lượng

2.2. Tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy

Theo quy định tại TCVN 9383:2012, cửa chống cháy đạt chuẩn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau đây:

 • Khả năng chịu nhiệt: sản phẩm phải ngăn ngừa được tác động nhiệt từ khói, ngọn lửa, khí gas,...trong thời gian tối thiểu ở mức 45 phút và tối đa là 180 phút.
Tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy
Tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy
 • Về vật liệu chế tạo
 • Cửa sổ, cửa đi, vách ngăn cháy giữa các phòng phải đảm bảo được chế tạo từ vật liệu có khả năng chống cháy tối thiểu 45 phút.
 • Cửa sổ, cửa đi, vách ngăn trên phần mái hoặc dưới tầng hầm phải được chế tạo từ vật liệu chống cháy tiêu chuẩn, với thời gian chịu nhiệt tối thiểu là 40 phút.
 • Đối với cửa chống cháy lắp đặt trong các chung cư, toà nhà cao tầng, đòi hỏi phải được làm từ vật liệu có tính chống cháy tốt trong khoảng thời gian tối thiểu 45 phút, và phải được trang bị cơ cấu đóng tự động khi có hoả hoạn xảy ra.
Tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy về vật liệu
Tiêu chuẩn của cửa thép chống cháy về vật liệu
 • Về kích thước, độ dày của cửa
 • Kích thước tiêu chuẩn của các loại cửa chống cháy là cao từ 1800 - 3000 mm, độ rộng từ 800 - 1200 mm.
 • Cửa chống cháy phải được trang bị lớp thép cánh dày 0,8 mm, 1,0 mm, 1,2 mm, 1,5 mm hoặc 2,0 mm.
 • Độ dày của cửa chống cháy phải đảm bảo trong khoảng từ 40 - 50 mm.
Xem Thêm:  Cách nhiệt sàn bê tông bằng Eco XPS Foam

Trên đây là những thông tin chi tiết về bộ tiêu chuẩn vật liệu chống cháy, cũng như những tiêu chuẩn chi tiết của từng vật liệu có đặc tính chống cháy hiện nay.

Để đảm bảo sở hữu được những thiết bị chống cháy chất lượng, đạt tiêu chuẩn vật liệu chống cháy do cơ quan có thẩm quyền ban hành, hãy đến ngay với 123xaydung.com bạn nhé.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem bài viết: Tiêu chuẩn vật liệu chống cháy 
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right