Tôn cách nhiệt - Tôn xốp cách nhiệt - Tôn mát

Đánh giá bài viết

Hiện tại, trên thị trường thì Tôn được phân thành 3 loại chính: Tôn cách nhiệt (Tôn mát), Tôn lạnh và Tôn thường cán sóng. Mỗi loại tôn sẽ có những đặc tính và ưu điểm riêng biệt. Đây là một trong những dòng sản phẩm này rất được người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn sử dụng phổ biến cho nhiều loại hình công trình với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Trong đó, Tôn cách nhiệt là loại vật liệu xây dựng có tác dụng chống nóng vô cùng vượt trội không thể thiếu trong các công trình hiện đại ngày nay.

TOLE CÁCH NHIỆT – TÔN XỐP CÁCH NHIỆT – TÔN MÁT

Tole cách nhiệt là gì? Tôn xốp cách nhiệt là gì?

Tole cách nhiệt hay còn được gọi là tôn xốp cách nhiệt, tôn mát, tôn chống cháy... thường được sử dụng để lợp mái chống nóng cho công trình. Đây là loại tôn có khả năng cách nhiệt chống nóng tốt hơn hẳn so với 2 dòng còn lại là tôn lạnh và tôn cán sóng.

Cấu tạo và phân loại tole cách nhiệt

Sản phẩm này được phân thành 2 dòng khác nhau nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của từng đối tượng sử dụng, đó là tôn 2 lớp và tôn 3 lớp. Cụ thể:

Xem Thêm:  Tấm vách tôn xốp cách nhiệt tốt nhất hiện nay

- Tôn 2 lớp chống nóng: Cấu tạo gồm 2 lớp chính là lớp tôn mạ và lớp xốp foam PU cách nhiệt.

- Tôn 3 lớp chống nóng: Gồm lớp tôn mạ, lớp xốp và lớp giấy bạc hoặc PVC. Trên thực tế, một số trường hợp người ta có thể thay thế lớp giấy bạc hoặc PVC thành lớp tôn mạ kẽm.

Cấu tạo và phân loại tole cách nhiệt
Cấu tạo và phân loại tole cách nhiệt

Ưu điểm nổi bật của tole cách nhiệt

Có thể nói, điểm làm nên khác biệt lớn nhất cho tole cách nhiệt so với 2 loại tole còn lại chính là lớp xốp foam PU ở giữa. Với cấu tạo lõi bằng hợp chất Polyurethane (PU) và kết cấu gồm hàng tỷ bọt khí CO2 nên đây là loại vật liệu xây dựng sở hữu khả năng cách nhiệt, cách âm và chống cháy cho công trình cực kỳ vượt trội.

Hiện nay, trên thị trường phân chia tôn cách âm cách nhiệt thành 3 loại với các chất liệu lõi khác nhau, gồm: Tôn xốp PU, Tôn xốp EPS và Tôn xốp OPP.

Tôn Cách Nhiệt PU là gì?

Tôn PU gồm 2 dòng chính là tôn PU 2 lớp và tôn PU 3 lớp. Chi tiết:

- Tôn PU 2 lớp: Gồm lớp tôn mạ kẽm và lớp lõi foam PU.

- Tôn PU 3 lớp: Được cấu tạo với lớp ngoài cũng là tôn mạ kẽm, lớp lõi foam PU và có thêm lớp PVC giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Với chất liệu lõi là foam Polyurethane được cấu tạo bởi các liên kết bền chắc giữa các hạt Polyme rắn, không bị tan chảy ở nhiệt độ cao nên cả 2 dòng tấm cách nhiệt PU này đều có tác dụng cách âm, cách nhiệt và chống cháy vô cùng hiệu quả. Nhiều người còn gọi Tole PU bằng cái tên vô cùng quen thuộc là Tôn mát.

Tôn Cách Nhiệt PU là gì?
Tôn Cách Nhiệt PU là gì?

Tôn xốp EPS Cách Nhiệt

Tương tự như tôn PU, tôn xốp EPS (tôn lợp mái EPS) với cấu tạo lớp lõi là xốp EPS. Sản phẩm cũng được chia làm 2 dòng chính là tôn EPS 2 lớp và tôn EPS 3 lớp với cấu tạo tương tự như tôn PU, chỉ khác nhau chất liệu lớp lõi xốp cách nhiệt EPS.

Xem Thêm:  Cấu tạo của Panel PU 50mm

Tôn xốp EPS Cách Nhiệt 123xaydung.com được phủ một lớp Expandable PolyStyrene (EPS) cách nhiệt dày 50mm bên dưới tấm tole 5 sóng cao 30mm chống tràn nước, giúp cho Tấm lợp có khả năng cách nhiệt cách âm và chống nóng hiệu quả rất cao.

Lớp lõi xốp EPS (Expandable PolyStyrene) là các hạt nhựa EPS chứa chất khí Bentan (C5H12). Các hạt nhựa nguyên sinh EPS này được kích nở lên gấp 20 - 50 lần so với kích thước ban đầu ở ngưỡng nhiệt độ 90 độ C, sau đó chúng sẽ được ép khuôn và gia nhiệt để tạo thành chất liệu xốp EPS hoàn chỉnh.

Với khả năng cách âm, cách nhiệt và chống cháy vượt trội của mình, xốp EPS thường được sử dụng để làm tôn EPS cách nhiệt cho mái, Panel EPS cho vách, làm lớp nền... cho các công trình.

Tôn xốp EPS Cách Nhiệt
Tôn xốp EPS Cách Nhiệt

Tôn dán PE - OPP Cách Nhiệt

Đây là loại tôn cách nhiệt với lớp lõi là xốp PE OPP. Đây là loại tole cách nhiệt khác với 2 loại kia. Nếu tôn PU và tôn EPS thường dán lớp lõi cách nhiệt lên tôn lạnh mạ kẽm, thì tôn OPP lại được dán lên tôn cán sóng.

Lớp xốp PE OPP (Oriented Polypropylene) là một loại nhựa tổng hợp không chứa chất độc hại nên vô cùng an toàn cho sức khỏe con người và môi trường. Hợp chất này sở hữu cấu trúc phân tử vô cùng bền chắc và có độ nở lớn, do đó, khả năng cách nhiệt chống cháy của tôn xốp OPP rất cao. Lớp xốp OPP này còn thường được sử dụng để sản xuất các tấm film mỏng, túi hoặc màng bọc...

Tôn dán PE - OPP Cách Nhiệt
Tôn dán PE - OPP Cách Nhiệt
Tôn dán PE - OPP Cách Nhiệt
Tôn dán PE - OPP Cách Nhiệt

TÔN LẠNH

Tôn lạnh là loại tôn chỉ có một lớp tôn duy nhất và được mạ hợp kim nhôm kẽm. Trong lớp mạ này thì nhôm chiếm 55%, kẽm chiếm 43,5% và Silicon chiếm 1,5%. Đây là loại tôn có khả năng phản xạ tối đa ánh nắng mặt trời nhờ bề mặt sáng bóng, nên những công trình được lợp bằng loại tôn này khá mát mẻ. Do đó, người ta thường gọi loại tôn này là Tôn lạnh.

Xem Thêm:  Tấm trần tôn xốp - Trần tôn mát là gì?
TÔN LẠNH
TÔN LẠNH
TÔN LẠNH

TÔN CÁN SÓNG

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôn cán sóng khác nhau, như: tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng... Đây là loại tôn mạ kẽm được sơn phủ màu lên trên nhằm tạo tính thẩm mỹ khi thi công mái cho công trình, và sản phẩm không có lớp lõi bằng các loại xốp cách nhiệt như Tôn mát.

TÔN CÁN SÓNG
TÔN CÁN SÓNG
Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right