Trang âm là gì?

Đánh giá bài viết

Trang âm là gì? Trang âm là quá trình chuẩn bị và thiết kế hệ thống cho một chương trình biểu diễn hoặc phòng thu âm…

Vấn đề xử lý âm thanh luôn làm các kiến trúc sư và kỹ sư bận tâm, đặc biệt là trong quá trình thi công hội trường. Bởi quá trình thi công không chỉ cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, mà còn cần phải bảo đảm khả năng xử lý các tạp âm và nhiễu âm không mong muốn, và thu được âm thanh chất lượng tốt nhất. Trang âm chính là quá trình đáp ứng những yêu tố này. Hãy cùng 123xaydung.com tham khảo trang âm là gì? Và những giải pháp trang âm hiệu quả nhất cho không gian hội trường nhé!

1. Trang âm là gì?

Có thể hiểu đơn giản, trang âm là quá trình chuẩn bị, trang trí và thiết kế các hệ thống âm thanh bằng phương pháp sử dụng các loại vật liệu chuyên dụng để tiêu âm, tán âm và cách âm cho các công trình, nhằm thu được những âm thanh chất lượng tốt nhất, mà vẫn đảm bảo thỏa mãn nhu cầu về thẩm mỹ.

Trang âm là gì?
Trang âm là gì?

2. Tác dụng của trang âm

Bằng việc kết hợp hài hòa giữa các loại vật liệu và cấu trúc âm thanh, các nhà thiết kế đã kiến tạo những môi trường xử lý âm thanh hiệu quả. Mỗi vật liệu xử lý âm thanh sở hữu những tính năng nổi bật riêng biệt, nên tùy thuộc vào đặc điểm không gian và nhu cầu sử dụng mà nên chọn lựa những phương thức trang âm thích hợp nhất.

Trang âm mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ
Trang âm mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất cho không gian và đảm bảo tính thẩm mỹ

3. Giải pháp trang âm cho không gian hội trường

Giải pháp trang âm cho không gian hội trường
Giải pháp trang âm cho không gian hội trường

3.1. Đặc điểm âm học của không gian hội trường

Hội trường là một không gian kín, âm thanh sẽ bị phản xạ khi va với trần, tường và sàn nhà nhiều lần. Qua nhiều chu kỳ va chạm, cường độ âm thanh sẽ bị giảm đi tương đối và truyền đến người nghe. Thời gian dao động càng kéo dài, âm thanh sẽ càng trở nên không trung thực do bị ảnh hưởng bởi dội âm.

Không gian hội trường có kết cấu dạng kín và khá rộng lớn
Không gian hội trường có kết cấu dạng kín và khá rộng lớn

Bên cạnh đó, âm thanh truyền trong hội trường sẽ có sự cộng hưởng âm, làm âm thanh phân bố không đồng đều ở những vị trí khác nhau trong hội trường. Để khắc phục tình trạng này, các nhà thiết kế cần phải đảm bảo cả 2 yếu tố là tán âm và tiêu âm không gian, để âm thanh được cân bằng và lan tỏa đồng đều ra mọi vị trí.

Xem Thêm:  Keo bọt xốp Polyurethane Foam là gì?

3.2. Một số lưu ý khi trang âm cho không gian hội trường

  • Kiểm tra và thiết kế không gian, sao cho khoảng cách giữa người nói và người nghe là ngắn nhất
  • Nên sử dụng trần hút âm để cân bằng tốt hiện tượng phản xạ âm và mang lại những âm thanh rõ nét hơn
  • Sử dụng các loại vật liệu để thi công mặt sau của tường, nếu âm thanh ở nơi đó phản xạ chậm hoặc hiện tượng dội âm ở mức báo động
  • Trang bị bề mặt phản xạ ở gần phía người nói, để quá tình phản xạ âm thanh đạt hiệu quả tích cực, mang lại âm thanh chất lượng tốt hơn
  • Trang bị các vật liệu khuếch tán âm thanh trên bề mặt tường sẽ hạn chế phần lớn các loại tạp âm, nhiễu âm, mang lại chất lượng âm thanh hoàn hảo
  • Trong những không gian đặc thù, khó có thể lắp đặt toàn bộ hệ thống trần tiêu âm, do đó, nên sử dụng các tấm hút âm riêng biệt theo dạng trần thả hoặc trần treo để đạt hiệu quả xử lý âm học tốt nhất
Trang âm cho không gian hội trường
Trang âm cho không gian hội trường

4. Đơn vị trang âm công trình chuyên nghiệp, uy tín.

Qua những thông tin của 123xaydung.com, hy vọng có thể giải quyết thắc mắc của khách hàng về vấn đề trang âm là gì? Để trang âm hiệu quả cho các công trình, bạn nên tìm kiếm và lựa chọn những đơn vị thi công uy tín và dày dặn kinh nghiệm. Công ty 123xaydung.com chính là nơi mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn và đồng hành.

Đơn vị trang âm công trình chuyên nghiệp, uy tín
Đơn vị trang âm công trình chuyên nghiệp, uy tín

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hình thành và phát triển, Công ty 123xaydung.com luôn tự hào là đơn vị cung cấp những giải pháp trang âm công trình hàng đầu hiện nay. 123xaydung.com đã nhận được sự tin cậy của rất nhiều khách hàng và kiến trúc sư.

Xem Thêm:  Cách thi công gỗ tiêu âm đục lỗ

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân công năng động, nhiệt tình, luôn linh hoạt và tinh tế trong quá trình đưa ra tư vấn, để khách hàng có thể chọn lựa được những giải pháp trang âm thích hợp nhất.

Chuyên nhận trang âm công trình giá rẻ, đảm bảo tiến độ
Chuyên nhận trang âm công trình giá rẻ, đảm bảo tiến độ

Khách hàng chỉ cần cho chúng tôi biết những nhu cầu, cũng như đặc tính của công trình thi công, chúng tôi sẽ phụ trách lên thiết kế và giúp khách hàng chọn lựa thiết kế hợp lý và tối ưu nhất. 123xaydung.com luôn cam kết mang lại những công trình với hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên thi công dày dặn kinh nghiệm, đã thực hiện thi công trang âm cho rất nhiều công trình, cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, sẽ mang lại những dịch vụ trang âm chất lượng, giúp công trình của bạn đạt hiệu quả âm học tuyệt vời nhất.

Đánh giá bài viết
Bạn đang xem bài viết: Trang âm là gì? 
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right