Vật Liệu Bảo Ôn là gì? Các loại Bảo Ôn thường dùng trong xây dựng

5/5 - (2 bình chọn)
Vật Liệu Bảo Ôn là gì? Các loại Bảo Ôn thường dùng trong xây dựng

Vật Liệu Bảo Ôn là gì? Các loại Bảo Ôn thường dùng trong xây dựng? Hãy cùng 123xaydung tìm hiểu chi tiết thông tin về dòng sản phẩm xây dựng tuyệt vời này nhé!

 • Bảo ôn - cách nhiệt là một thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực như điện lạnh, cơ khí, chế tạo máy hay xây dựng nhằm mục đích điều hòa nhiệt độ cho không gian của một công trình.
 • Việc sử dụng các loại vật liệu bảo ôn hay tích hợp chúng vào trong các sản phẩm giúp gia tăng đáng kể độ bền cũng như tăng cường khả năng lan truyền hoặc thất thoát nhiệt độ, giúp công trình không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài và luôn duy trì được công năng vốn có (như giữ lạnh, làm mát...). 

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những tính năng và đặc điểm của một số loại vật liệu bảo ôn - cách nhiệt cũng như cách ứng dụng nó vào các hoạt động thiết thực trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, 123xaydung.com xin được đề cập một số thông tin liên quan và giới thiệu một số các sản phẩm vật liệu bảo ôn - cách nhiệt vô cùng ưu việt mà công ty đang phân phối.

Tổng quan về vật liệu bảo ôn - cách nhiệt

Tổng quan về vật liệu bảo ôn - cách nhiệt
Tổng quan về vật liệu bảo ôn - cách nhiệt
 • Vật liệu bảo ôn - cách nhiệt được xem là một phần không thể thiếu xu thế để đạt được hiệu suất năng lượng tối ưu trong quá trình hoạt động của các hệ thống làm lạnh, làm mát hay thậm chí là chống nóng cho những kiến trúc xây dựng có quy mô lớn.
 • Các loại vật liệu này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát điều kiện nhiệt độ môi trường bên trong công trình. Vì thế, nó sẽ giúp giảm thiểu năng lượng vận hành của hệ thống hay tòa nhà và tiết kiệm được các khoản chi phí không hề nhỏ như hệ thống sưởi hoặc làm mát. 
 • Vật liệu bảo ôn - cách nhiệt sẽ gia tăng hiệu năng nhiệt tại các bề mặt của các hệ thống hay tòa nhà, nơi trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài bằng cách giúp giảm lượng nhiệt nhận vào trong điều kiện thời tiết nóng cũng như giảm lượng nhiệt tỏa ra khi thời tiết lạnh hơn. 

Phân loại các loại vật liệu bảo ôn - cách nhiệt phổ biến

Có rất nhiều loại vật liệu bảo ôn - cách nhiệt được mua bán trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, ta có thể phân loại chúng dựa trên những hợp chất và thành phần cấu tạo nên sản phẩm cuối cùng cho người dùng sử dụng. Trong giới hạn bài viết này, 123xaydung.com xin được giới thiệu với các bạn 3 loại vật liệu cách nhiệt đang được sử dụng rộng rãi nhất ở thời điểm hiện tai.

Xem Thêm:  Glasswool là gì? Và những ứng dụng của nó trong xây dựng

Tấm bông sợi thủy tinh (Fiberglass)

Tấm bông sợi thủy tinh (Fiberglass)
Tấm bông sợi thủy tinh (Fiberglass)
 • Có lẽ đây chính là thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm vật liệu cách nhiệt trên thị trường hiện nay. Lợi thế lớn nhất của loại vật liệu này chính là giá thành vì nó rẻ hơn mọi chất liệu khác xét trên phương diện chi phí và hiệu năng về nhiệt. Một ưu điểm khác là chất liệu này cũng không cháy.
 • Chất liệu này được tạo nên bằng cách đan các sợi thủy tinh mảnh lại với nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo những trang bị bảo hộ cần thiết khi lắp đặt loại chất liệu này vì bột cũng như các mảnh nhỏ của thủy tinh có thể được hình thành trong quá trình sản xuất có thể gây hại tới da, mắt hay thậm chí là phổi.

Tấm bông sợi khoáng cách nhiệt (Mineral Wool)

Tấm bông sợi khoáng cách nhiệt (Mineral Wool)
Tấm bông sợi khoáng cách nhiệt (Mineral Wool)
 • Xuất hiện trong một số sản phẩm bảo ôn. Loại chất liệu này có thể được cấu thành từ những sợi thủy tinh mỏng có nguồn gốc từ thủy tinh tái chế hay từ một loại khoáng chất có tên gọi là bazan (phổ biến ở Tây Nguyên nước ta).
 • Vật liệu này có thể xuất hiện ở hai dạng rắn (vón như đất sét) hoặc lỏng xốp. Vì không có phụ gia được thêm vào trong quá trình sản xuất, chất liệu này không thể chống cháy.

Tấm Polystyrene

Tấm Polystyrene
Tấm Polystyrene
 • Là một dạng Polime tổng hợp bởi quá trình trùng hợp Styrene, một loại vật liệu xây dựng được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm nhựa.
 • Chất liệu này hay được sử dụng với sự kết hợp của chất màu, phụ gia và các hình thức khác của nhựa để sản xuất hàng hóa như các thiết bị điện tử hay phụ tùng xe.

Những ứng dụng thực tiễn của vật liệu bảo ôn - cách nhiệt

Với những tính năng đặc trưng của mình, vật liệu bảo ôn - cách nhiệt được sử dụng với mục đích cách nhiệt trong các cơ sở và nhà ở như:

 • Nhà máy sản xuất bao bì thực phẩm
 • Nhà máy sản xuất dược phẩm, công nghệ sinh học
 • Kho lạnh, không đông chứa nguyên liệu, thực phẩm
 • Nhà bếp công nghiệp, khách sạn
 • Các hệ thống làm mát, làm lạnh trong khu dân cư hay tòa nhà 

Những thuộc tính cần lưu ý khi mua vật liệu bảo ôn - cách nhiệt

Khả năng dẫn nhiệt

 • Bất kể ở trạng thái vật chất nào (rắn, lỏng, hơi), vật liệu bảo ôn cũng có tính dẫn nhiệt được tính bằng lượng nhiệt tỏa truyền qua bề mặt vật liệu đó. Được tính bằng đơn vị W/mK.
 • Để các bạn dễ hình dung thì đồng có hệ suất dẫn nhiệt là 400W/mK, còn đối với các loại vật liệu bảo ôn - cách điện tốt sẽ có hệ suất trở nhiệt vào khoảng 0.019W/mK tới 0.046W/mK. Việc này sẽ có tác dụng điều hòa cho môi trường bên trong công trình của bạn. Giúp công trình luôn duy trì được ngưỡng nhiệt độ phù hợp nhất, không bị ảnh hưởng đến công năng sử dụng.
 • Ví dụ: kho lạnh phải luôn đảm bảo giữ được mức nhiệt độ tốt nhất để bảo quản chất lượng hàng hóa, dù phải thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân gây hại như nắng nóng, mưa bão...
Xem Thêm:  Rockwool cách âm là gì? Và những ưu điểm của Rockwool cách âm

Khả năng chịu nhiệt

 • Tùy thuộc vào chất lượng của hợp chất cấu thành mà vật liệu bảo ôn - cách nhiệt có các thuộc tính chịu nhiệt khác nhau. Với những tiêu chuẩn khác nhau cho tới thời điểm năm hiện nay, những vật liệu bảo ôn trung bình có khả năng chịu nhiệt giao động từ từ 101 độ C tới 650 độ C.
 • Tác dụng chịu nhiệt của vật liệu bảo ôn được nhìn thấy rõ nhất trong các công xưởng sản xuất, dù tiếp xúc trực tiếp với lò hơi nhiệt độ rất cao nhưng môi trường bên ngoài vẫn rất thoải mái, dễ chịu.

Khả năng bức xạ nhiệt độ

 • Vật truyền nhiệt độ từ nó qua vật khác bằng cách bức xạ nhiệt ra môi trường xung quanh chúng, thường dưới dạng nhiệt năng hoặc ánh sáng. Những vật liệu bảo ôn có khả năng bức xạ tốt nên dễ dàng phản xạ lại những bức xạ tới nó.
 • Chính vì vậy giúp tránh việc thu nhiệt và duy trì được nền nhiệt độ ổn định bên trong vật che.

Khả năng chống lửa

 • Thường thì đối với các sản phẩm bảo ôn - cách nhiệt sẽ có thuộc tính kháng lửa đi kèm. Thuộc tính này cực kỳ quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của sản phẩm cũng như những ứng dụng của vật liệu cho các mục đích chuyên trách.
 • Đặc biệt là khả năng bảo vệ công trình nếu chẳng may xảy ra các tai nạn về lửa như hỏa hoạn hay cháy nổ, giúp đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như sinh mạng con người.

Danh mục vật liệu bảo ôn - cách nhiệt

Giấy bạc cách nhiệt - bảo ôn

 • Với độ bền cao cùng với khả năng chịu lực căng, kéo tốt, tính dẫn điện thấp và khả năng ngăn bức xạ lên tới 95 - 97%, chất liệu Giấy bạc cách nhiệt bảo ôn rất phù hợp cho việc lắp đặt và thi công đường ống hay các công trình nhà xưởng như treo trên trần nhà.
 • Ngoài ra, chất liệu được tạo thành từ hỗn hợp bạc và không kèm theo bất cứ loại phụ gia nào cả nên cực kì thân thiện với người dùng và môi trường. (ngoài thị trường có 2 loại giấy bạc cách nhiệt - bảo ôn, 1 loại pha nhưạ PE, 1 loại không, và 123xaydung.com thì chỉ bán loại không pha nhựa PE em nhé)

Click để xem chi tiết sản phẩm: Giấy bạc cách nhiệt - bảo ôn

Giấy nhôm cách nhiệt bảo ôn

 • Ngoài những ưu điểm nội tại của chất liệu như độ bền cao, tính dẫn điện, dẫn nhiệt cực kỳ thấp, chất liệu giấy nhôm cách điện bảo ôn còn có tính chống ẩm cao, giúp ngăn chặn hơi ẩm hay chống thấm nước cho công trình.
 • Với chất liệu nhôm mềm dẻo, giấy nhôm cách điện không chỉ dễ dàng vận chuyển mà còn rất tiện lợi khi lắp đặt bởi có thể dát mỏng ra tùy nhu cầu cần thiết.

Click để xem chi tiết sản phẩm: Giấy nhôm cách nhiệt bảo ôn

Ống gió mềm có bảo ôn

 • Sản phẩm ống gió mềm có bảo ôn gồm 2 giấy kim loại bọc giữa một lớp bông thủy tinh cách nhiệt làm bằng PE và EVA Foam chống ẩm cũng như ngăn tiếng ồn một cách hiệu quả nhất. Ống gió mềm có bảo ôn được sử dụng với mục đích chính làm thông gió và hút khí cho hệ thống điều hòa với áp suất thấp hoặc trung bình trong các tòa nhà hoặc trung tâm thương mại.
 • Điểm nổi trội của ống gió mềm có bảo ôn so với ống gió mềm không bảo ôn là do lớp bông thủy tinh cách nhiệt ở giữa, nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn, các loại khí độc hại cũng sẽ nhờ vậy mà giảm hẳn đi.
Xem Thêm:  Keo bọt xốp Polyurethane Foam là gì?

Click để xem chi tiết sản phẩm: Ống gió mềm có bảo ôn

Ống gió mềm không bảo ôn

 • Ống gió mềm không bảo ôn là dạng ống mềm được sản xuất từ nhiều lớp nhôm gắn với dây thép tăng cường, được dùng cho hệ thống điều hòa ở các tòa nhà hoặc trung tâm thương mại.
 • Với thiết kế mềm dẻo, sản phẩm có thể dễ dàng di chuyển cũng như lắp đặt thi công. Độ bền sản phẩm lên tới 20 năm.

Click để xem chi tiết sản phẩm: Ống gió mềm không bảo ôn

3.5. Túi khí cách nhiệt

 • Túi khí cách nhiệt được cấu tạo bởi lớp màng nhôm nguyên chất kết hợp với nhựa tổng hợp Polyethylene chứa túi khí.
 • Sản phẩm được sử dụng chủ yếu trong ngành Xây dựng, Công nghiệp và dân dụng với mục đích như chống nóng mái tôn hay lát vách. 

Click để xem chi tiết sản phẩm: Túi khí cách nhiệt

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng vật liệu bảo ôn cách nhiệt

Khả năng kháng lửa

 • Ở thời điểm hiện tại, những loại vật liệu bảo ôn đã được thêm vào những hợp chất khác để tạo ra thêm khả năng kháng lửa để phù hợp với nhu cầu phòng chống tối đa các thiệt hại do hỏa hoạn gây ra cho công trình ngày càng tăng lên của người tiêu dùng.

Nhiệt trở suất của chất liệu cấu thành các sản phẩm bảo ôn cách nhiệt

 • Càng cao thì càng tốt, vì sẽ ngăn chặn khả năng dẫn nhiệt và tỏa nhiệt, giúp công trình của bạn luôn điều hòa nhiệt độ tốt nhất theo yêu cầu thi công.

Khả năng chịu lực căng

 • Khi gặp các điều kiện nhiệt độ thời tiết gia tăng trong thời gian dài hoặc đột xuất, các hợp chất có khuynh hướng nở ra. Chính vì vậy, những chất phụ gia thường hay được thêm vào để tăng độ bền và khả năng chịu lực căng của sản phẩm.

Khả năng kháng điện

 • Đi cùng khả năng bảo ôn cách nhiệt, khách hàng cũng hay kèm theo yêu cầu về khả năng cách điện của các loại sản phẩm để đảm bảo tính an toàn tối đa cho công trình trong suốt quá trình sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt vật liệu cách nhiệt bảo ôn

 • Không nên bỏ qua những góc cạnh nhỏ khi lắp đặt các vật liệu trên tường hay gần trần nhà vì có thể dẫn tới việc tạo ra các lỗ hổng, dẫn tới hiện tượng ẩm mốc hoặc đọng nước, khiến tuổi thọ của công trình giảm đi nhanh chóng.
 • Khi áp các tấm vật liệu bảo ôn cách nhiệt vào tường, nên chia tấm cách nhiệt thành 2 phần và đặt dây dẫn điện vào bên trong, tránh trường hợp áp trực tiếp sản phẩm lên dây dẫn điện trên tường, vì sẽ vô tình tạo ra kẽ hở.
 • Khoảng trống ở giữa gây ra bởi dây điện và tấm vật liệu bảo ôn có thể dẫn tới các vấn đề về ẩm mốc cũng như làm giảm hiệu suất nhiệt
5/5 - (2 bình chọn)
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right