Ống gió chống cháy là gì? Tiêu chuẩn của ông gió chống cháy

Đánh giá bài viết

Nhằm mục đích lắp đặt hệ thống thông gió hoặc điều hòa không khí thì người ta thường sử dụng ống gió chống cháy như một thiết bị chính tối quan trọng để dẫn đường giúp cho luồng không khí di chuyển. Nhờ vậy mà không bị ảnh hưởng đến hướng lưu thông của các luồng không khí khác trong cùng không gian công trình. Hãy cùng 123xaydung.com tìm hiểu về những đặc tính cùng ưu điểm ứng dụng của ống gió chống cháy qua bài viết ngay sau đây nhé!

Ống gió chống cháy là gì?

Ống gió chống cháy sở hữu công năng sử dụng tương tự như các loại ống gió bình thường. Nó là một trong những bộ phận chính cực kỳ quan trọng của các hệ thống thông gió và điều hòa không khí nhưng được bổ sung các loại vật liệu có khả năng chịu lửa nên có khả năng chống cháy.

Hệ thống đường ống cùng ống gió chống cháy sẽ giúp luân chuyển luồng không khí chứa khí thải ra khỏi công trình (như toà nhà, nhà xưởng, căn hộ,...) và giúp cung cấp lượng khí tươi mới cần thiết cho toàn bộ không gian.

Nhờ công năng lợi hại như vậy nên chúng ta có thể dễ dàng ứng dụng sản phẩm vào rất nhiều vị trí trong công trình và không bị giới hạn về đặc tính sử dụng. Ống gió chống cháy phù hợp để ứng dụng cho cả từ công trình dân dụng đến công trình công nghiệp.

Ống gió chống cháy là gì?

Thuật ngữ REI, EI là gì? Ống gió chống cháy EI là gì?

REI là gì?

REI là thuật ngữ thường được sử dụng phổ biến trong công tác PCCC để thể hiện khả năng chịu lửa của một dòng sản phẩm nào đó (nhờ cấu trúc, chất liệu, vật thể,...). Chi tiết:

  • R: Khả năng chịu lực.
  • E: Tính toàn vẹn.
  • I: Khả năng cách nhiệt.
Xem Thêm:  Báo giá Cửa gỗ chống cháy chất lượng giá rẻ mới nhất 2022

Vậy REI là thuật ngữ nói đến 3 yếu tố chính về khả năng của dòng sản phẩm đó (Gồm tính chịu lực, tính toàn vẹn và tính chịu nhiệt) giúp quyết định tới phạm vi áp dụng nó vào trong các giải pháp thi công chống cháy cụ thể cho công trình.

Thuật ngữ REI, EI là gì?
Thuật ngữ REI, EI là gì?

EI là gì?

Tương tự như trên, ta sẽ phân tích EI là chữ viết tắt về khả năng chịu lửa của một vật thể, chi tiết:

  • E: Tính toàn vẹn.
  • I: Khả năng cách nhiệt.

EI là chỉ tiêu chống cháy thường được áp dụng cho các loại vật liệu thi công xây dựng như: Ống gió chống cháy, vách chống cháy, sơn chống cháy,... giúp bảo vệ và giữ gìn tính toàn vẹn tối đa cho từng loại hình công trình tùy theo mức độ được xác định sẵn.

Nhờ vậy khi nếu chẳng may hỏa hoạn xảy ra thì mức nhiệt độ của công trình vẫn được kiểm soát tốt, lửa và khói sẽ bị ngăn chặn lại không lây lan quá nhanh sang những khu vực còn lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Ống gió chống cháy EI là gì?

Ống gió chống cháy EI là ống gió thông thường nhưng được tích hợp thêm khả năng cách nhiệt chống cháy, đảm bảo đáp ứng đầy đủ về yếu tố toàn vẹn (E) và khả năng cách nhiệt (I) khi xảy ra hỏa hoạn trong suốt một khoảng thời gian nhất định.

Nói đơn giản hơn thì ống gió chống cháy EI chính là hệ thống ống gió đảm bảo đạt được các mức giới hạn khả năng chịu lửa nhất định như: EI 30, EI 45, EI 60, EI 90, EI 120, EI 180,...

Những tiêu chuẩn cần có của ống gió chống cháy EI

Trong các loại hình công trình dân dụng lẫn công nghiệp hầu như đều lắp đặt hệ thống ống gió với mục đích giúp lưu thông và lọc sạch không khí. Tuy nhiên, chắc hẳn cụm từ ống gió chống cháy sẽ là khái niệm khá mới mẻ, đặc biệt là đối với dân ngoài ngành xây dựng, nhất là tại đất nước của chúng ta những năm về trước.

Xem Thêm:  Xốp Eco XPS dày 50mm là gì? điểm nổi bật của tấm xốp Eco XPS dày 50mm

Nhưng từ sau khi bộ xây dựng ban hành luật QCVN 06:2020/BXD thì dòng sản phẩm ống gió chống cháy đã dần trở nên phổ biến hơn hẳn.

Theo quy chuẩn mới của nghị định 136 về luật Phòng cháy và chữa cháy - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy cho công trình - thì tiêu chuẩn về các loại hệ thống ống gió đã bị thay đổi, và mọi người đều được khuyến khích cần phải áp dụng bổ sung thêm tính năng cách nhiệt chống cháy.

Trong khi đó thì đường ống thông gió cùng các loại thiết bị hút thì ngoài việc phải đạt tiêu chuẩn TCVN 5687:2010 còn cần đảm bảo các nguyên vật liệu hỗ trợ cho tính năng chống cháy phải đạt mức giới hạn chịu lửa theo các chuẩn EI khác nhau.

Những tiêu chuẩn cần có của ống gió chống cháy EI.
Những tiêu chuẩn cần có của ống gió chống cháy EI.

Đặc điểm của ống gió chống cháy là gì?

Ống gió chống cháy có cấu tạo cơ bản tương tự như những hệ thống ống gió thông thường khác. Tuy nhiên, nó đã được tích hợp thêm khả năng chống cháy bằng cách bổ sung lớp phủ vật liệu cách nhiệt chịu lửa lên trên bề mặt tôn của ống gió.

Chính nhờ có lớp vật liệu này nên sản phẩm sở hữu khả năng chống chịu các tác động từ ngọn lửa của hỏa hoạn trong một khoảng thời gian nhất định tùy theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Đặc điểm của ống gió chống cháy là gì?
Đặc điểm của ống gió chống cháy là gì?

Vì sao cần phải sử dụng ống gió chống cháy?

Người ta thường sử dụng lắp đặt ống gió chống cháy cùng hệ thống thông gió để giúp kiểm soát nhiệt độ, bổ sung lượng oxy, loại bỏ khí CO2, mùi hôi thối, ẩm thấp và các loại vi khuẩn có hại trong không gian công trình.

Xem Thêm:  Báo giá tôn cách nhiệt bao nhiêu một mét vuông (1m2) mới nhất

Ngoài ra, hệ thống ống gió chống cháy còn có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công trình: Giúp loại bỏ lượng khí độc hại, phòng tránh hỏa hoạn và kiểm soát cháy lan và hút khói (nếu chẳng may có hỏa hoạn xảy ra). Có thể nói hệ thống ống gió chống cháy rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản cho cả công trình.

Và ống gió chống cháy EI sẽ là tấm khiên chắn hữu hiệu cho cả công trình, đảm bảo rằng khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra thì hệ thống thông gió và cung cấp gió tươi vẫn hoạt động bình thường. Nhờ vậy mà giúp cho:

  • Ngăn cản sự phát tán của khói độc từ ngọn lửa lan rộng khắp tòa nhà.
  • Ngăn cản sự phát tán của ngọn lửa thông qua việc cháy lan trong hệ thống ống thông gió.
  • Kiểm soát lượng khói độc và cung cấp không khí tươi sạch ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp.
  • Giúp đảm bảo quá trình cách nhiệt và tính toàn vẹn cho hệ thống thông gió. Nhờ vậy khi xảy ra hỏa hoạn, ống gió chống cháy vẫn hoạt động bình thường và hút đi tối đa lượng khói độc ra khỏi công trình.

Vì sao cần phải sử dụng ống gió chống cháy?
Vì sao cần phải sử dụng ống gió chống cháy?

Nơi bán Ống gió chống cháy EI chất lượng giá rẻ nhất HCM?

123xaydung.com chính là đơn vị uy tín lâu năm trong lĩnh vực cung ứng sỉ và lẻ ống gió chống cháy nói riêng và các loại vật liệu xây dựng thi công cách nhiệt chống cháy nói chung. Nếu cần tư vấn, báo giá và cung cấp mọi thông tin bất kỳ liên quan đến ống gió chống cháy hoặc các loại vật liệu chống cháy khác cho ống gió hay cần tư vấn thêm về các sản phẩm chống cháy khác thì Quý khách hàng hãy liên hệ ngay với Công Ty 123xaydung.com để được hỗ trợ nhé!

Đánh giá bài viết
Danh mục:  - Website: 123xaydung.com
Bài viết liên quan:
crosstext-align-right